ขาบวมเพราะอะไร

ท้องใกล้คลอดแล้วขาบวมใหญ่เลยค่ะจะทำงั้ยดีค่ะ เป็นเพราะอะไร

1 ตอบกลับ

อาการบวมของคนท้อง ที่เกิดขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้ เป็นเพราะขนาดของมดลูกที่ใหญ่ขึ้นก็ทำให้กระดูกเชิงกรานกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ที่ชื่อว่าเวนาคาวา (vena cava) ซึ่งอยู่ทางด้านขวาของร่างกาย ทำให้ไม่สามารถส่งเลือดจากบริเวณหลังช่วงล่างกลับไปที่หัวใจได้สะดวก แม้ว่าอาการบวมของคนท้องอาจทำให้คุณแม่รู้สึกกังวล แต่โดยทั่วไปแล้วอาการบวมของคนท้องโดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนนั้น  ไม่มีอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อย แต่หากมีอาการบวมมากเกินไป บางครั้งอาจเป็นเพราะความดันเลือดสูงขึ้น ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรหมั่นสังเกตอาการและปรึกษาแพทย์หากรู้สึกว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น เช่น มีอาการบวม ร่วมกับอาการปวดศีรษะ อาเจียน ตาพร่ามัวค่ะ