ท้องผูก ทานยา ดูฟาแลค duphalac อันตรายไหม สำหรับแม่ท้องค่ะ

ดูฟาแลค ดีไหมคะ แม่ท้องท้องผูก อึแข็ง ทำไงได้บ้าง😓😓😓 ถ้าจะกิน duphalac ยาตัวนี้กินได้ไหมคะ มีผลกับลูกไหม

178 ตอบกลับ

ทางนี้เป็นคนท้องผูกตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์อยู่แล้ว พอตั้งครรภ์ก็อาการหนักรุนแรงมากค่ะ mucilin, hepalac ก็ช่วยไม่ได้ เข้าห้องน้ำที 2-3 ชั่วโมง ทำยังไงก็ถ่ายไม่ออก เพราะอุจจาระแข็งและมีขนาดใหญ่มาก เลือดออกทุกครั้ง คุณหมอเลยให้ทาน senokot ทุกคืนค่ะ ดีกว่าให้ท้องผูกทรมานแบบนั้น เพราะอาการหนักมากจริง ๆ ซึ่งก่อนตั้งครรภ์ก็มีทาน senokot บ้างอยู่แล้วเวลาท้องผูกมาก ๆ แต่พอตั้งครรภ์ก็ไม่กล้าทาน พอคุณหมอไฟเขียวให้ทานได้ก็ทานทุกคืนค่ะ จากคืนละ 4 เม็ด ค่อย ๆ ปรับลดเหลือ 3 เหลือ 2 เม็ด ถ้าคุณแม่ท่านไหนต้องพึ่งยาระบายพวกนี้ ต้องทำใจนะคะว่าลำไส้อาจเคยชิน ทำให้ขับถ่ายเองยาก ต้องพึ่งยาระบายตลอด แต่ส่วนตัวยอมค่ะ ขอแค่ให้ตลอดการตั้งครรภ์ได้ถ่ายทุกวัน ไม่ต้องมาทรมานกับการถ่ายไม่ออก ถ่ายเป็นเลือด เอาไว้คลอดน้องแล้วค่อยมาฝึกระบบขับถ่ายกันใหม่ค่ะ 😊