อาการขณะตั้งครรภ์

ท้อง 31 วีคค่ะ..เวลานอนเป็นตะคริวที่ขา ปวดท้องจุกบ่อยมาก..แม่ๆบ้านไหนเป็นแบบนี้บ้างค่ะ..แล้วมีวิธีแก้ยังไงบ้างค่ะ

1 ตอบกลับ

เคล็ดลับแก้เป็นตะคริวตอนท้อง ถ้าเป็นตะคริวตอนท้องที่น่อง ให้เหยียดขาข้างที่เป็นตะคริวออกให้สุดใช้มือข้างหนึ่งประคองส้นเท้าไว้ ส่วนมืออีกข้างค่อย ๆ ดันปลายเท้าขึ้นลงอย่างช้า ๆ แล้วนวดที่น่องเบา ๆ ไม่ควรนวดแรง เพราะกล้ามเนื้ออาจจะบาดเจ็บทำให้ตะคริวกลับมาอีกได้ ถ้าคนท้องเป็นตะคริวที่ต้นขา ให้คุณแม่เหยียดขาข้างที่เป็นตะคริวออกให้สุดใช้มือข้างหนึ่งประคองส้นเท้าไว้ส่วนมืออีกข้างค่อย ๆ กดลงบนหัวเข่าแล้วนวดต้นขาบริเวณที่เป็นตะคริวเบา ๆ ถ้าคนท้องเป็นตะคริวที่นิ้วเท้า ให้เหยียดนิ้วเท้าตรงและลุกขึ้นยืนเขย่งเท้าเดินไป-มา เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัวจากนั้นค่อย ๆ นวดบริเวณนิ้วเท้าเบา ๆ ถ้าคนท้องเป็นตะคริวที่นิ้วมือก็เหยียดนิ้วมือออก เพื่อให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นคลายออก นอกจากนี้ การเป็นตะคริวตอนท้องอาจเกิดจากการที่คุณแม่ขาดธาตุแคลเซียมก็เป็นได้ เพราะแคลเซียมจะช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณแม่ท้องแข็งแรง ดังนั้นควรพยายามทานน้ำผักใบเขียว เมล็ดฟักทอง เมล็ดอัลมอนด์ เต้าหู้ และปลาเล็กปลาน้อย หรืออาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม จะช่วยแก้อาการตะคริวได้ค่ะ