นมแม่

ทุกเช้าเวลาปั้มนม นมที่ได้มาจะขาวใส เหมือนน้ำซาวข้าว แต่พอปั้มช่วงกลางวันนมจะสีขาวขุ่น เป็นแบบนมทั่วไป ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ แล้วมันจะมีประโยชน์ต่อน้องมั้ยคะ

1 ตอบกลับ

แม่ต้องทำความเข้าใจด้วยนะคะ ว่าน้ำนมมี 2 ส่วน มีส่วนหน้าและส่วนหลัง (1)น้ำนมส่วนหน้า 1. น้ำนมส่วนหน้า(Foremilk) จะมีไขมันต่ำ แต่มีปริมาณน้ำสูงถึง 80 % ช่วยดับกระหายได้ดี 2. น้ำนมส่วนหน้าเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานและภูมิคุ้มกัน ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของทารก 3. ทารกน้อยได้ขับสารสีเหลืองออกจากร่างกาย 4. น้ำนมส่วนหน้าได้พลังงานจากน้ำตาลแลคโตส จึงไม่จำเป็นต้องป้อนข้าว ป้อนน้ำให้ทารกค่ะ 5. นมส่วนหน้ามีวิตามินและแร่ธาตุเล็กๆ แต่เพียงพอกับความต้องการของลูกค่ะ (2)น้ำนมส่วนหลัง 1. น้ำนมส่วนหลัง (hind milk) จะมีไขมันอิ่มตัวสูง แคลอรี่สูง ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตเร็ว 2. ช่วยสร้างเส้นประสาทที่ประกอบ ด้วย Myelin จะรับส่งสัญญาณ Myelinจะทำหน้าที่สมบูรณ์เมื่อได้รับกรดไขมัน Linoleic และ Linolenic ที่มีมากในนมแม่ 3. น้ำนมส่วนหลังจะมีโปรตีนและไขมันสูงกว่าน้ำนมส่วนหน้า ลักษณะของน้ำนมส่วนหลังจะมีความเข้มข้นมากกว่า ซึ่งจะช่วยให้ทารกขับถ่ายออกมาเป็นสีเหลือง เหลืองข้น เป็นเม็ดๆ เหมือนเม็ดมะเขือ