สอบถามแม่ๆคะ

ทำไมหมอไม่ตรวจดาวซินโดรมให้คะเค้าบอกว่าต้องมีความเสี่ยงถึงจะตรวจให้จริงหรอคะเห็นคนอื่นตรวจเกือบหมดทุกคน#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ท้องแรกคะ 19สัปดาคะ

12 ตอบกลับ

แปลกมากที่คุณหมอบอกแบบนี้ เพราะจริงๆปกติคุณหมอจะให้ตรวจตั้งแต่11-12สัปดาห์แล้วนะคะ ของเราอายุน้อยความเสี่ยงน้อยยังตรวจเลยค่ะ แต่ถ้าหากคุณหมอไม่ให้ตรวจก็ควรรีบย้ายรพ.ตั้งแต่แรกค่ะ แต่นี้คุณแม่ปล่อยเลยมาจนถึง19สัปดาห์แล้วนะคะ ตุณแม่ไม่ได้ลองศึกษาหาข้อมูลมาก่อนหรอคะ คือโดยส่วนใหญ่รพ.จะไม่รับตรวจแล้วนะคะหากอายุครรภ์เกิน16สัปดาห์ เพราะถ้าตรวจแล้วเจอว่าน้องเป็นดาวน์ คุณหมอจะไม่ยุติการตั้งครรภ์ให้ค่ะ นอกจากซาวด์แล้วพบว่าน้องมีร่างกายที่ไม่ครบสมบูรณ์ หรือน้องหยุดการเจริญเติบโต คุณหมอถึงยุติการตั้งครรภ์ให้ค่ะ เพราะอายุครรภ์ตั้งแต่16สัปดาห์ขึ้นไปน้องเป็นทารกตัวน้อยๆแล้วนะคะ มีแขนขา มีอวัยวะที่ครบ ไม่ใช่แค่ตัวอ่อนแล้วค่ะ เพราะถ้าหากตรวจเจอว่าน้องเป็นดาวน์หลังช่วงที่น้องเป็นทารกแล้วคุณแม่ส่วนใหญ่จะทำใจไม่ได้ที่ต้องยุติการตั้งครรภ์ค่ะ ฉนั้นคุณหมอจึงไม่ค่อยรับตรวจหลังจาก16สัปดาห์ขึ้นไป แต่ก็มีบางรพ.ที่เขาก็รับจนถึง24สัปดาห์เลย คุณแม่ลองไปหาข้อมูลรพ.ที่รับตรวจแล้วย้ายไปตรวจดูเลยค่ะ เพื่อความสบายใจ อย่าปล่อยให้อายุครรภ์เกินไปมากกว่านี้นะคะ

เราฝากครรภ์กับคลินิกค่ะ ถามพยาบาลเค้าบอกต้องอายุเกินเกณฑ์ ( 35+) ทางคลินิกถึงจะส่งตัวไปตรวจกับ รพ ที่ทำคลอด แต่เค้าเเจ้งว่าแต่ถ้าเราอยากตรวจก็สามารถไปที่โรงพยาบาลได้เองเลยค่ะ

บ้านนี้หมอนัดเจาะเลือดตรวจดาวซินโดรมตอนอายุครรภ์ ได้ 16 w ค่ะ ที่รพ.รัฐ พอถึงอายุครรภ์ที่เค้ากำเค้าจะเจาะตรวจให้ทุกคนค่ะ

บ้านนี้ฝากครรภ์กับคลีนิคหมอแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาล บอกแจ้งว่าตรวจฟรี เราอายุ24ค่ะ ตรวจเพื่อความสบายใจ

1y ago

อันนี้เราถามหมอว่าต้องตรวจไหมเค้าบอกไม่มีความเสี่ยงก้อไม่ต้องตรวจนะคะเราฝากกับคลีนิคคะ

ตรวจได้นะคะ แต่จะเสียเงินเอง เราอายุ27ปี เจาะน้ำคร่ำ อายุครรภ์19สัปดาห์ค่ะ ถ้าตรวจเลือดต้อง12-14สัปดาห์ค่ะ

แม่ลองไปตรวจที่คลินิกมั้ยคะ จะได้สบายใจค่ะ บ้านนี้คุณหมอเชียร์ให้ตรวจตั้งแต่ฝากครั้งแรกเลยค่ะ

1y ago

เราฝากกับคลีนิคคะแต่เขาบอกความเสี่ยงไม่มีเลยไม่ได้ตรวจให้คะเราเองก็งง

ถ้าอายุครรภ์เกินเขาก็ไม่แนะนำให้ตรวจค่ะ ตรวจไปก็เสียเงินฟรี เพราะความแม่นยำจะน้อยมากๆ

รพ.รัฐตรวจค่ะ ถ้าเรามีความต้องการจะตรวจถึงจะไม่มีความเสี่ยงสูงขอตรวจได้ ใช้สิทธิ30บาม

ของเราหมอบอกผลเลือดปกติ ความเสี่ยงน้อย เลยไม่เจาะให้ค่ะ #ท้องแรกเหมือนกันค่ะ

1y ago

ใช่คะตัวเองเขาบอกแบบนี่เลยคะ

โรงบาลแถวบ้านก็ตรวจให้ทุกคนค่ะ ไม่เกี่ยวว่าเสี่ยงน้อย เสี่ยงมาก