การนับอายุครรภ์

ทำไมถึงนับอายุครรภ์จาก ปจด. คะ ทำไมถึงไม่นับจากวันที่มี พสพ ? รบกวนผู้รู้ตอบหน่อยนะคะ ☺

3 ตอบกลับ

แล้วทำไม่ถึงคิดว่าต้องนับจากวันที่มีพสพ.ละคะ ปกติการนับอายุครรภ์หลักๆ ก็จะนับจากปจด.วันแรกของครั้งสุดท้าย การมีพสพ.ไม่ได้แปลว่าจะต้องท้องในวันนั้นเลย มันมีระยะเวลาปฏิสนธิอะไรต่างๆ อีกค่ะ ส่วนกำหนดตามปจด.ก็แค่เป็นการกำหนดอายุครรภ์คร่าวๆ เพราะบางคนไข่ตกช้าไข่ตกเร็วไม่เท่ากันต้องรอดูผลอัลตร้าซาวด์เทียบด้วย

ถ้ามี พสพ. กันทุกวัน ก็ไม่รู้จะเริ่มนับวันไหนดีซิคะ การนับวันจากวันแรกของ ปจด. เป็นการนับอายุครรภ์คร่าวๆ คะ (จริงๆ ไข่จะเจออสุจิได้ก็เป็นวันที่ไข่ตก คือหลังจาก ปจด. หมดไปแล้วค่ะ)

ทางการแพทย์เค้านับแบบนี้อ่ะจ้า