สำลอกนม

ทำไงดีคะลูก1 เดือน 10 วัน กินนมตลอดอิ่มแล้วก็ต้องดูดจนกว่าจะหลับ ไม่งั้นไม่ยอม พอกินอิ่มจัดก็สำลอกออกมาเยอะมาก

4 ตอบกลับ

ลองจุกหลอกดูค่ะแม่ น้องกินเยอะไป กินมากไม่ดีนะคะ

ลูกชอบกินจนต้องหลับคาไปไม่งั้นไม่ยอมทำไงดีอ่าคะ

ทำอย่างไรเมื่อลูกแหวะนมสำรอกบ่อย จับลูกเรอหลังกินนม ในท่าให้ลูกตัวตั้งขึ้นเช่น ท่านั่งหรืออุ้มพาดบ่า ไล่ลมซึ่งอยู่สูงกว่านมในท้องออกมา อาจมีเสียงให้ได้ยินหรือไม่มีก็ได้ แต่ถ้าหลังลูกกินนมแล้วคุณแม่ได้ทำการไล่ลมหรือไล่ลมไม่หมด แล้วให้ทารกนอนก็จะเกิดการแหวะนมออกมาได้ทั้งนมและลม หลีกเลี่ยงการกดบริเวณท้องหรือเปลี่ยนผ้าอ้อมในช่วงที่ลูกกำลังอิ่ม ในกรณีถ้าไล่ลมแล้วยังแหวะ หรือแหวะก่อนที่จะไล่ลม อาจดูจากสาเหตุอื่น เช่น ลูกดูดนมเร็วหรือดูดนมนานไปหรือไม่เพราะอาจได้รับลมเข้าไปเยอะ อาจใช้วิธีไล่ลมเป็นระยะ คือ เวลาเปลี่ยนข้างดูดนมก็อาจไล่ลมออกก่อนแล้วกินต่ออีกข้างจนอิ่มและไล่ลมออกอีกทีก่อนให้นอน เวลาเข้านอนควรให้ศีรษะอยู่สูงหน่อย และจับลูกนอนตะแคงสักครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ส่วนบนของกระเพาะที่อยู่ด้านซ้ายอยู่สูงกว่าส่วนอื่นเพื่อทำให้นมไหลย้อนขึ้นยาก วิธีป้องกันไม่ให้ลูกสำลักขณะแหวะนม เมื่อลูกแหวะนมอย่าจับลูกตั้งขึ้น ให้จับลูกวางนอนตะแคง ศีรษะอยู่ในระดับเดียวกับลำตัวหรือต่ำกว่าเล็กน้อย เพื่อให้น้ำนมไหลออกมาข้างนอก ไม่สำลักเข้าหลอดลมและปอด และถ้ามีน้ำนมค้างอยู่ในรูจมูก ก็ให้เช็ดออกเพื่อป้องกันการสำลักนม

อาการเมื่อลูกน้อยแหวะนม เช่น นอนบิดตัวไปมาเหมือนอึดอัดไม่สบายท้อง ร้องกวนโยเยหลังจากทานนมเสร็จ มีเสียงที่เกิดจากนมล้นขึ้นมาที่คอเป็นลักษณะครืดคราดคล้ายเสมหะ บางครั้งแหวะนมออกมาทั้งทางจมูกและปาก น้ำนมที่ออกมาอาจมีลักษณะเป็นลิ่มคล้ายเต้าหู้ ซึ่งอาการนี้จะหายไปหากให้ลูกกินนมในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย สำหรับวัยแรกเกิดถึง 3 เดือนไม่ควรถี่เกินกว่า 8-10 มื้อต่อวัน และในทารกอายุมากกว่า 3-6 เดือนไม่ให้ถี่เกินกว่า 6 มื้อต่อวัน ซึ่งหลังแหวะนมถ้าลูกยังสามารถดูดนมใหม่ได้ตามปกติ อารมณ์ดี ก็ถือว่าไม่น่าเป็นห่วง