ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะพอดีเป็นแม่มือใหม่

ทำยังไงดีคะ? ลูกดูดนมนามเป็นชั่วโมง พอปล่อยก็ร้องไห้งอแง ลูกเป็นอะไรคะสงสัย

3 ตอบกลับ

ตรวจดูท่าเข้าเต้านะคะว่าถูกไหม คือน้องต้องอมถึงลานนม คางชิดเต้า น้ำนมฉีดไปที่เพดาน 2.ดูว่าน้องมีพังผืดใต้ลิ้นหรือไม่ 3. ดูว่าน้องดูดสม่ำเสมอหรืออมเล่น ถ้าอมเล่นให้ดึงนมออกค่ะ 4.การดูดนมเป็นความสุขของเด็กน้อย บางคนดูดจนอ้วกก็มีค่ะ

6y ago

ขอบคุณค่ะ ลูกเราอายุ 6 วัน แล้วนี่ก็ลูกคนแรก ไม่ค่อยรู้ว่าต้องการอะไร รู้แค่ว่า ร้องไห้หิวนม ไม่สบายตัว แฉะแพมเพิส ทำเป็นแค่ให้กินนม เปลี่ยนแพมเพิสแล้วก็อุ้มน้องเรอ นอกนั้นแม่สามีช่วยทำหมด 😭

ติดเต้าเเล้วค่ะ การที่ลูกดูดบางอย่าง เช่น เต้าเเม่ จุกนม จุกหลอกหรือนิ้วมือ เป็นการปลอบใจ รู้สึกปลอดภัยค่ะ อุ่นใจ

6y ago

มีอีกข้อนึงนะคะที่สงสัย พอดีลูกได้ 6 วันเอง ชอบตื่นดึกๆ ตื่น ตี 2 ตี 3 แล้วให้กินนมก็หลับประมาณครึ่งชั่วโมงหรือชั่วโมงนึงจนถึงเช้าถึงจะหลับ พอหลับก็หลับยาวเลยค่ะ จนหิวถึงจะตื่น

เด็กบางคนติดเต้าแม่ บางทีไม่ได้ดูดแค่อมเล่นจนหลับเองก็มี น้องอาจจะดูดเล่นลองหาจุกหลอกให้น้องดูสิคะ เผื่อจะช่วยได้

6y ago

ค่ะ ไว้จะลองหาดูนะคะ 😊