ทารกหลับไม่สนิททั้งคืนเกิดจากสาเหตุใด

ทารกหลับไม่สนิทเกิดจากสาเหตุใด ชอบดิ้นหานมทั้งคืน แม่แทบไม่ได้นอนเลย ต้องคอยเอานมใส่ปากลูก ลูกถึงหยุดดิ้นแล้วหลับต่อ พอนมหลุดก็ดิ้นอีก มีวิธีแก้อย่างไรบ้างค่ะ

3 ตอบกลับ

น้องอายุกี่เดือนคะ ถ้ายังเล็กอาจเป็นเพราะติดเต้า ติดดูด ถ้าได้ดูดเขาก็จะนอนได้ ถ้าคุณแม่เห็นแล้วว่ายังไม่ถึงมื้อนมก็อาจจะหาจุกหลอกให้ดูดแทนค่ะ ถ้าให้ดูดนมเลยอาจจะทำให้ท้องอืดยิ่งไม่สบายตัว ถ้าโตกว่านั้นอาจเป็นอาการฟันจะขึ้น น้องจะหลับไม่สนิท หงุดหงิดตื่นบ่อย ดิ้นไปมา ถ้ากล่อมแล้วไม่สงบก็ต้องปล่อยให้ดูดไปก่อนค่ะ ช่วงนี้ต้องเอาใจเขาเพราะว่าเขาจะเจ็บเหงือกจนนอนไม่ได้

1y ago

ลูกเราก็ฟันซี่แรกขึ้นตอน 6 เดือนค่ะ ถ้ามีอาการอยากกัด น้ำลายเยอะมากกว่าปกติ ตื่นกลางคืนบ่อย มีไข้ร่วมด้วยก็ใช่เลยค่ะ ช่วงนี้เขาจะงอแงมาก แม่สู้ๆนะคะ แล้วก็พยายามสอนเขาไม่ให้กัดนม ถ้ากัดให้ทำเสียงจริงจังว่าห้ามกัดแล้วเก็บเต้าเลย บ่อยๆเขาจะเรียนรู้แล้วเลิกกัดค่ะ

แนะนำให้คุณแม่หาจุกหลอกให้น้องดูดแทนการให้นมนะคะ บางทีเขาอยากดูดไม่ได้หิวค่ะ ลองศึกษาวิธีอุ้มคลายลมในเพจ นมแม่แฮปปี้ ดูค่ะ เรารู้สึกว่าได้วิธีอุ้มลูกให้หลับสบายขึ้นค่ะ

ยัดนมมากเกินไปอาจจะแน่นท้องค่ะแม่