พาหะธาลัสซิเมีย

ถ้าแม่เป็นพาหะ พ่อเป็นพาหะ เราต้องยุติการตั้งครรภ์ไหมคะ อันตรายมากไหมคะ

2 ตอบกลับ

ต้องดูชนิดค่ะ ถ้าตรวจแล้วน้องชนิดรุนแรงเป็นต้องยุติค่ะ ธาลัสจะมี 3 ระดับคร่าว ๆ นะ 1.ซีดเฉยๆ 2.ซีดและอาจมีอาการอื่นร่วม ต้องกินยา ถ่ายเลือด 3.ชนิดรุนแรง ชนิดนี้นี่แหละที่หมอจะให้ยุติ เพราะถ้าเป็นน้องจะมีอาการตับ ม้ามโต และหัวใจวาย ไม่เสียในครรภ์ ก็คลอดออกมาแล้วเสีย ชนิดนี้ปัจจุบันยังไม่มีโอกาสรอดเลยค่ะ

9mo ago

รอลุ้นผลก่อนแม่ บางที่ชนิดของพ่อแม่เข้ากันไม่ได้ก็ไม่มีผลอะไรค่ะ

ของเรามีแค่เราที่เป็นพาหะ ไม่เป็นอันตรายค่ะ แค่ในกรณีเป็นพาหะทั้งคู่ต้องตรวจเลือดดูก่อนค่ะว่าเป็นพาหะตัวไหน ลองสอบถามคุณหมอดูนะคะแม่

8mo ago

ถ้ามีโรคอื่นแทรกด้วยต้องปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ด้วยเท่านั้นค่ะแม่