อยากทราบค่ะช่วยแนะนำ​กันหน่อยนะคะ

ถ้าเราต้องการ​ตรวจ​คัด​กรอง​ดาวน์​ซิ​น​โด​รม​ฟรี เราต้องทำอย่างไรบ้างคะ ใครเคยตรวจฟรีบ้างคะ

12 ตอบกลับ

ลองปรึกษาหมอที่ฝากท้องดูนะคะ ถ้าตั้งครรภ์ตอนอายุ35ขึ้นไป หมอจะเสนอให้ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรม แบบที่ตรวจฟรีจะเป็นการเจาะเลือดค่ะ ต้องปรึกษาหมอค่ะว่าความแม่นยำกี่เปอร์เซนต์ ส่วนตัวเราท้องตอนอายุ38 แต่เราเลือกเจาะน้ำคร่ำ เพราะหมอบอกว่าเราน้ำหนักตัวมากเกินเกณฑ์ ถ้าเจาะเลือดความแม่นยำจะลดลงจากปกติอีก ถ้าเจาะน้ำคร่ำไปเพาะโครโมโซม จะเห็นโครโมโซมของลูกทุกตัว ถ้ามีความผิดปกติคือรู้แน่นอน ความแม่นยำคือ 90% (แต่ตอนฟังผลหมอที่แจ้งบอกว่า 99.99%) เราตรวจที่ศิริราช ค่าตรวจ 4600 รอผลประมาณ1เดือน ถ้าผลออกมาว่าลูกเป็นดาวน์สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ (บางรพ.ไม่รับทำ แล้วแต่นโยบายผู้บริหาร โดยเฉพาะรพ.เอกชน)

ของบ้านนี้ทางโรงบาลตรวจให้ฟรีเลยค่ะ ไปฝากครรภ์ปุ้บหมอก็นัดตรวจเลือดคัดกรองดาวน์ซินโดรมเลยค่ะ แต่ถ้าเจาะตรวจน้ำคล่ำก็จะเสียค่ะ แต่บ้านนี้ออกมาเป็นเสี่ยงต่ำเลยไม่ได้เจาะตรวจน้ำคล่ำค่ะ(อยู่ที่เราะนะคะว่าจะเจาะตรวจหรือไม่เจาะ)

ไปตรวจ รพ.รัฐ ฟรีเรียบร้อยแล้วค่ะ ตรวจตอนอายครรภ์ 16W โดยวิธีการเจาะเลือดค่ะ ผลออกมาแล้ว มีความเสี่ยงต่ำจ้า (คุณหมอบอก หลัง 18W ต้องตรวจโดยวิธีเจาะน้ำคร้ำค่ะ)

รพ.รัฐแถวบ้านตรวจให่ฟรีค่ะ ไม่รู้รพ.อื่นจะตรวจให้ฟรีไหม ลองปรึกษาคุณหมอดูนะคะ เขาอาจจะให้คำแนะนำที่ดีและถูกต้องให้ได้

ปรึกษา รพ ที่แม่มีสิทธิ์ค่ะ แต่ส่วนมากจะเสียเงินนะคะ มากน้อยขึ้นอยู่แต่ะละสถานพยาบาลค่ะ บ้านนี้ก็เจาะของรัฐเสียไป 5,000

3y ago

ยังไงคะ แต่แม่บ้านนี้อายุ 38 เลยต้องเจาะค่ะ มีความเสี่ยงสูง

คลินิคฝากพิเศษทำใบส่งตัวให้มาตรวจโรงพยาบาลรัฐค่ะ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลยค่ะ

ฝากท้องร.พรัฐ ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมก่อนอายุครรภ์18สัปดาห์

รพ.รัฐตรวจฟรีค่ะ ถ้าคลิกนิก รพ.เอกชนจะมีค่าใช้จ่ายค่ะ😊

ลองสอบถามโรงพบาลเลยค่ะ บ้านนี้ตรวจตอนหลังคลอด

เจาะ รพ ธรรมศาสตร์ ตอน 13 วีค จ่ายไป 1800 บาทค่ะ