แจกฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท

ถ้าอยากมีสิทธิ์ลุ้นรับฟรีๆ อ่านกติกาต่อเลยค่ะ 👇🏼 1. ไปกดเข้าร่วมกิจกรรมที่ https://community.theasianparent.com/contest/คอมเมนต์ตอบคำถาม_ลุ้นรางวัล_/1602?lng=th ก่อนนะคะ 2. กลับมาที่โพสต์นี้ แล้วคอมเมนต์ตอบคำถามว่า "คุณมีวิธีการสอนลูกอย่างไร หากลูกทำผิด" ⭐️ สุ่มผู้โชคดี 1 ท่านที่ทำตามกติกาครบทั้ง 2 ข้อ รับฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม - 9 สิงหาคม 2565 เท่าน้านนน

แจกฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท
161 ตอบกลับ

บอกลูกว่าสิ่งที่ลูกทำมันผิดนะ อย่าดุอย่าตีลูก หากตักเตือนรอบแรกแล้วยังทำอีก บ้านนี้ ทำโทษโดยให้น้องเข้ามุม (หันหน้าเข้าผนังบ้าน) แล้วเรานับ 1-10 ค่ะ

คอยสอนคอยบอกลูก ไม่ใช้กำลังและอารมณ์​เข้าร่วม ไม่ทำโทษหรือพูดว่าต่างๆที่ไม่ควรพูดกับลูก อธิบายให้ลูกรู้ว่า สิ่งไหนทำไม่ได้ และสิ่งไหนทำได้

เอาลูกมากอด รึนั่งตัก พูดให้เขาฟังว่าสิ่งที่ถูกต้องคืออะไร สุดท้ายให้เขาขอโทษคนอื่น และขอโทษตัวเอง และก็กอดอีกรอบ แล้วพูดว่า แม่รักๆลูกนะ

ถ้าลูกทำผิดเราควรบอกลูกไปตรงๆว่าสิ่ง​ที่​เค้าทำมันผิดนะแต่จะไม่ลงโทษ​ครั้ง​ต่อไปถึงจะลงโทษ​เพื่อ​ที่จะให้เค้าคิดได้ว่าค่อยทำมั้ย

หากลูกทำผิด เราก็ถามลูกก่อนว่าทำไม?ใช้เหตุผลในการตัดสินไม่ใช้อารมณ์ในการสอนลูกเมื่อลูกทำผิดแล้วก็สอนลูกให้เข้าใจสิ่งที่ถูกต้องค่ะ

ทำผิดครั้งแรกคือตักเตือนด้วยเหตุผลไม่ใช้อารมณ์ถ้ามีครั้งต่อไปคือทำโทษโดยการให้อยู่ที่มุมเพื่อสำนึกผิดและมาขอโทษในสิ่งที่ทำผิด

หนูต้องรู้แบ่งปัน มีน้ำใจ และเป็นเด็กดี ทำตัวไม่น่ารักเดี๋ยวไม่มีเพื่อนเล่นนะ ถ้าทำผิดต้องรู้จักขอโทษ และให้เกียรติคนอื่นด้วย

หากลูกกำลังทำผิดแม่ใช้คำพูดให้หยุดกระทำทันทีคะแบบไม่ใช้อารมณ์นะคะน้องจะหยุดทำสิ่งนั้นๆทันทีแล้วแม่ค่อยอธิบายผลเสียตามคะ

ถ้าลูกทำผิด อย่างแรกคือแม่ต้องใจเย็นค่ะ เรียกลูกมาถามด้วยเหตุและผล ไม่ใช้อารมณ์ตัดสิน ค่อยๆสอน ค่อยๆให้เค้าเรียนรู้ค่ะ

ใช้วิธีคิดเชิงบวกบอก ค่อยๆคุยกัน เมื่อเห็น ก็จะบอกทำนองเหมือนเราทำในสิ่งที่ถูกเขาดูด้วย เหมือนเราคุยแบบมีอิกหลายวิธี