แจกฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท

ถ้าอยากมีสิทธิ์ลุ้นรับฟรีๆ อ่านกติกาต่อเลยค่ะ 👇🏼 1. ไปกดเข้าร่วมกิจกรรมที่ https://community.theasianparent.com/contest/คอมเมนต์ตอบคำถาม_ลุ้นรางวัล_/1602?lng=th ก่อนนะคะ 2. กลับมาที่โพสต์นี้ แล้วคอมเมนต์ตอบคำถามว่า "คุณมีวิธีการสอนลูกอย่างไร หากลูกทำผิด" ⭐️ สุ่มผู้โชคดี 1 ท่านที่ทำตามกติกาครบทั้ง 2 ข้อ รับฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม - 9 สิงหาคม 2565 เท่าน้านนน

แจกฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท
161 ตอบกลับ

หากลูกทำผิด เราจะใช้การถามคำถามให้เขาคิดว่า ทำไม้ขาถึงทำแบบนั้น ให้เขาคิดและตอบเอง ทำแบบนั้นแล้วได้อะไร มีผลอะไรตามมา

Post reply imageGIF

ถ้าลูกทำผิด อย่างแรกคือต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจโดยใช้เหตุผลว่าทำไมสิ่งที่ลูกทำถึงผิด พร้อมอธิบายถึงผลลัพธ์ที่จะตามมา

เมื่อลูกทำผิด​ควรตักเตือนว่าสิ่งที่ลูก​ทำมันไม่ถูก​ต้อง​ และก็ต้องทำในสิ่งที่ถูกต้อง​ ไม่ควรดุด่า​ ไม่โครโทษลูก​

พูดด้วยน้ำเสียงต่ำและเน้นย่ำว่าทำไม่ได้นะ เพราะอะไร หลังจากนั้นหากิจกรรมอย่างอื่นให้ทำหรือทำกิจกรรมอื่นร่วมกัน

คอยสอนคอยบอกลูกในสิ่งที่ลูกทำผิดแล้วให้ลูกคิดทบทวนในสิ่งที่ทำผิดแล้วแก้ไขโดยมีเราให้คำปรึกษาลูกอยู่ข้างๆๆเสมอ

หากลูกทำผิดข้อแรก จะบอก เหตุและผล และอธิบายขยายความให้ลูกเข้าใจว่า สิ่งนี้ควรทำหรือไม่ควรทำ เขาจะเข้าใจเองค่ะ ☺

สำหรับหนูจะสอนให้ลูกรู้จักคำว่าผิดก่อน เขาจะรู้ว่าต่อไปไม่ควรทำสิ่งนั้นเเล้วค่อยเข้าไปอธิบายพร้อมกับกอดเขา

ค่อยๆอธิบายให้ฟังว่าทำไมถึงทำผิด และบอกข้อเสีย ถ้าโตรู้เรื่องหน่อยไม่ฟัง ก็อาจจะตีเพื่อให้รู้ว่าผิดนิดหนึ่ง

จับมือ มองตา พูดคุยด้วยใบหน้า และ น้ำเสียง ที่จริงจัง พร้อมอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้น สุดท้าย กอดเขาอย่างอ่อนโยน

ใช้การพูดคุยโต้ตอบแทนการตักเตือน แล้วฟังความคิดของลูกก่อนว่าทำไมถึงทำแบบนั้น แล้วค่อยบอกเหตุผลว่ามันไม่ถูก