แจกฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท

ถ้าอยากมีสิทธิ์ลุ้นรับฟรีๆ อ่านกติกาต่อเลยค่ะ 👇🏼 1. ไปกดเข้าร่วมกิจกรรมที่ https://community.theasianparent.com/contest/คอมเมนต์ตอบคำถาม_ลุ้นรางวัล_/1602?lng=th ก่อนนะคะ 2. กลับมาที่โพสต์นี้ แล้วคอมเมนต์ตอบคำถามว่า "คุณมีวิธีการสอนลูกอย่างไร หากลูกทำผิด" ⭐️ สุ่มผู้โชคดี 1 ท่านที่ทำตามกติกาครบทั้ง 2 ข้อ รับฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม - 9 สิงหาคม 2565 เท่าน้านนน

แจกฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท
161 ตอบกลับ

ไม่ควรดุด่าและอย่าใช้ความรุนแรง ควรถามไถ่หาเหตุก่อน บอกผลการกระทำและสอนให้เลือกการทำให้ดีและถูกต้องในครั้งถัดไป และเมื่อลูกทำอีกเราสามรถย้ำคำที่สอนเพื่อลูกจดจำได้

จะไม่ดุในตอนนั้น เมื่ออยู่กัน 2 คน กับลูก เรียกชื่อลูกใช้น้ำเสียงปกติเล่าเหตุการณ์เหมือนนิทานซ้ำอีกครั้งแทนเป็นตัวละครแล้วสอนลูก ใช้วิธีตั้งคำถามให้ลูกคิดแล้วโต้ตอบ

1. จะบอกว่าทำไม่ถูกนะคะห้ามทำอีกนะ 2. ยกมือทำท่าประกอบพร้อมสายหัวว่าไม่ทำ 3. พอพูดจบ โอบกอดเขาแล้วพูดกับเขาใกล้ๆ ว่า “ ไม่ทำอีกนะ คนดีของแม่ “ แล้วกอดเขาไว้ แน่นๆซักพักค่ะ

ไม่ดู ไม่ด่า ไม่ว่า แต่ใช่วิธีการพูดสอนให้รู้ว่าผิด ให้รู้จักขอโทษ และแก้ไขมากกว่ามานั่งทำโทษเด็กไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย มีแต่จะให้เขากลัวและจำว่าอย่าทำอีกเท่านั้น

คนในครอบครัวต้อง "ขอโทษ" เมื่อทำผิด ... สอนลูกเรื่องความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ... ให้เวลาลูกทำความเข้าใจเรื่องการขอโทษ ... สอนลูกให้เข้าใจความผิดพลาดเป็นสิ่งที่แก้ไขได้

บอกอธิบายแบบมีเหตุผลถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นหากทำซ้ำอีก จะไม่ตีในครั้งแรก แต่ถ้าเป็นเรื่องร้ายแรง เน้นย้ำด้วยน้ำเสียงจริงจังและบอกว่าหากมีครั้งหน้าจะโดนตี

คำตอบ:การซนหรือการทำผิดอาจเป็นไปตามวัย ตามพัฒนาการของลูก การสอนการตักเตือนอาจจะมาในรูปแล้วแต่สถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น สอนด้วยความรัก ด้วยเหตุผล ทัศนคติที่ดี

ตอนนี้ อายุแค่ 8 เดือน จะยังไม่สอนอะไรมาก แต่จะพยายาม ใช้เสียง 1 2 3 ในการคุย ถ้าลูกเล่นอะไรที่ไม่ควรเล่นก็ใช้เสียง 3 ดุๆ หน่อย เพื่อให้ลูกหยุดเล่นสิ่งนั้น ค่ะ

วิธีสอนลูกเวลาเขาทำผิด คือ เข้าไปหาลูกแล้วเอาลูกมากอดและบอกลูกว่าแบบนี้ไม่ถูกนะ ไม่ควรทำ แล้วสอนให้ลูกเห็นว่าควรทำแบบไหน ควรขอโทษถ้าเราทำผิดค่ะ

ห้ามตีลูกค่ะ จะบอกลูกว่า ว่าสิ่งที่ลูกกำลังทำมันผิด ห้ามทำอีกเด็ดขาดค่ะ จะคอยบอกไปเรื่อยๆ บอกลูกว่าแบบไหนถูกแบบไหนผิด แล้วลูกก็จะเข้าใจเองค่ะ 😊