น้ำนม

ถามแม่ๆหน่อยคะ พอดีพึงคลอดลูกมาได้ 20 วัน น้ำนมปกติเห็นแม่ๆท่านอื่นจะเป็นขาวๆข้นๆ แต่ของเรา ออกขาวแบบใสๆไม่ขาวข้นคะ บ้างครั้งเวลาป้อนลูกลูกจะ เอาปากออกแบบนี้น้ำนมเรามีปัญหา ไหมคะและจะแก้ยังไง

1 ตอบกลับ

ก่อนอื่นแม่ต้องทำความเข้าใจเรื่องน้ำนมก่อนค่ะ น้ำนมมี2ส่วน คือ ส่วนหน้าและส่วนหลัง น้ำนมสีขาว น้ำนมสีใส น้ำนมสีใสเป็นน้ำนมส่วนหน้า มีคาร์โบไฮเดรท แลคโตสช่วยพัฒนาสมอง มีภูมิคุ้มกันด้วย ช่วยกระตุ้นให้ถ่ายจะได้ขับสารเหลืองออกจากร่างกาย สิ่งที่แม่ให้นมควรระวังคือ ถ้าลูกถ่ายเป็นฟองมากเพราะกินนมส่วนหน้ามากไป ให้ทานข้างเดียวนานหน่อย เพื่อให้ลูกน้อยได้น้ำนมส่วนหลังไปด้วย น้ำนมสีขาวเป็นน้ำนมส่วนหลัง มีโปรตีนและไขมันสูงกว่านมส่วนหน้า หากน้ำนมแยกชั้น เพราะไขมันในนม ก็ไม่ต้องกังวล ขอแค่ไม่มีกลิ่นเปรี้ยวก็พอค่ะ