ตั้งครรภ์

ถามคุณแม่ๆหน่อยค่ะว่าคุณแม่ๆนับวันครบกำหนดคลอดคุณแม่เอาตามประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายหรือเอาตามคุณหมอซาวค์กันค่ะ

1 ตอบกลับ

นับตาม ปจด คือกำหนดคลอดครบ40 สัปดาห์ บวก-ลบ (ขึ้นอยู่ว่าเด็กจะคลอดตอนกี่วีคค่ะ) เครื่องอัลตร้าซาวด์ วัดขนาดหัว ความยาว นน.ของเด็กค่ะ ทั้งสองคือการคาดคะเนได้1-2สัปดาห์ค่ะ (ถ้าเลือกวันผ่าคลอดคือ38สัปดาห์ ก็คลอดได้แล้วค่ะ)