สะดือลูก22วันเริ่มมีกลิ่นและตรงโคนเป็นสีเหลืองแปลว่าสะดือเริ่มเน่าใช่ไหมคะ

ต้องรักษาเบื้องต้นยังไงคะ

สะดือลูก22วันเริ่มมีกลิ่นและตรงโคนเป็นสีเหลืองแปลว่าสะดือเริ่มเน่าใช่ไหมคะ
32 ตอบกลับ

ลูกเราตั้งแต่แรกคลอดชุบเช็ดกับแอลกอฮอล์ทุกวันเลยค่ะ จน12วันสะดือน้องก็หลุดหลังจากนั้นก็ยังใช้คัตเตอร์บัตจุ่มแอลกอฮอล์เช็ดอยู่เช็ดให้สะอาดทำทุกวันจนสะดือน้องแห้งปกติดีแล้วค่ะ ถึงเลิกทำ

ลูกคนแรกสะดือหลุดตอนครบ 14วัน หลังอาบน้ำ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือ หรือแอลกอฮอล์ เช็ดรอบๆ เช็ดวนไปทางเดียวห้ามย้ำนะคะ แต่ถ้ามีกลิ่นเหม็นแนะนำหาหมอ กลัวจะติดเชื้อเด็กทารกบอบบางนะคะแม่ 🥰

ใช้แอลกอฮอล์เช็ดทั้งโคนและรอบสะดือค่ะ เสร็จแล้วรอให้แห้งสนิทดี บ้านนี้อาบน้ำตั้งแต่แรกเกิด สะดือหลุดตอน 7 วันค่ะ มีรอยแดงนิดหน่อย แต่เช็ดแล้วก็หายเลยค่ะ

ขอบคุณทุกคำแนะนำของทุกๆคนคะ ไปหาหมอมาตั้งแต่2วันที่แล้วคะ ตอนนี้ใช้แค่แอลกอฮอล์70%เช็ดสะดือน้องอย่างเดียวเลยคะเช็ดเช้าเย็นตามคำแนะนำของแม่ๆหลายคนเลยคะ

#ขอบคุณทุกคำแนะนำคะ ไปหาหมอมาแล้ว สะดือไม่ได้เน่าคะเป็นเพราะสะดืออับเลยทำให้มีกลิ่น หมอให้แอลกอฮอล์กับเบตาดีนมาทาคะ

2mo ago

ที่หมอให้มาคะ ละก็แอลกอฮอล์70%

หาหมอค่ะแม่ด่วนเลย เวลาเช็ดไม่ต้องกลัวน้องเจ็บค่ะคัดเติลบัตอันเล็กล้างรอบๆให้หมดเปลี่ยนไปเรื่อยๆจนกว่าจะไม่มีสิ่งสกปรกออกมาค่ะ

แม่หลังอ่บน้ำแม่เอาคัตตอลบัตซับให้แห้งตามซอกด้วยนะแม่แล้วก็ตามด้วยแอลกอฮอล์เช็ดไปเลยน้องไม่เจ็บค่ะตามซอกๆล้วงได้ล้วงเลยแม่

บ้านนี้ก้หลุดตอนประมาน20กว่าวันเหมือนกันค่ะ 3วันก่อนจะหลุดก้มีกลิ่น ใช้แต่ยาม่วงที่หมอให้หา สะดือก้เกลี้ยงดีนะคะไม่เน่า

1y ago

บ้านนี้อาบน้ำให้น้องแล้วสะดือโดนน้ำเช็ดไม่แห้งเลยทำให้มีกลิ่นคะ ไปหาหมอมาแล้วคะหมอให้ยาแอลกอฮอล์กับเบตาดีนมาทา

บ้านนี้10วันก็หลุดแล้วค่ะ แม่ใช้คัดเติ้ลบัตกับแอลกอฮอล์เช็ดรอบๆนะคะ ไม่ต้องกังวลว่าน้องจะเจ็บ เช็ดจนสะอาดเลยค่ะ เดี๋ยวก็ดีขึ้น

1y ago

ใช้แอลกอฮอล์เช็ดตรงโคนใช่ไหมคะ

บ้านนี้12วันหลุดค่ะสะดือใช้คัตตอลบัตเช็ดให้แห้งจากโคนไปปลายค่ะแล้วทายาที่หมอให้ค่ะเช็ดทุกครั้งเช้าเย็นนะคะจะหลุดไวค่ะ