ดาวน์ซินโดรมจำเป็นต้องตรวจมั้ย

ตามหัวข้อเลยค่ะแม่ๆ อยากทราบว่ามันจำเป็นต้องตรวจมั้ยคะ เพราะถ้าตรวจเราต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจ4,000บาท ซึ่งสำหรับเราคิดว่าสู้ราคาไม่ค่อยไหวค่ะ อีกอย่างเรากับแฟนก็อายุพึ่งจะ21ปีค่ะ

90 ตอบกลับ

เราก็ 21 ค่ะตัวเองตรวจ Oscar ของ รพ.จุฬาเพราะอายุน้อย ราคา 2,300 ยังมีสิทธิ์เสี่ยงอยู่น๊า อยากแนะนำให้ตรวจนะตัวเอง อายุน้อยแต่ไม่ใช่ว่าไม่มีภาวะเสี่ยง เลี้ยงเขาทั้งชีวิตเลย

นี้ตรวจคลินิกหมื่น5ยอมแลกเลยค่ะ เพื่อผลที่ออกมามันคุ้มนะ มันไม่ใช่แค่ผลโครโมโซมคู่ที่21เท่านั้นค่ะ มันบอกถึงผลของคู่อื่นๆด้วย และความบพร่องด้านอื่นๆทราบครบเลย

รพ.รัฐตรวจฟรีค่ะเราก็ ฝากเอกชน แต่หมอ ที่นี่ดีให้ไปเจาะเลือด รพ.รัฐเขาฟรีทุกอย่างค่ะสำหรับคนท้อง แต่เราต้องฝากกะเขาด้วยบอกกะเขาเอาผลตรวจเฉยๆได้ค่ะ

แนะนำให้ตรวจนะคะ เพราะตอนนี้อายุมากหรือน้อยก็มีโอกาสเป็นค่ะ เราฝากกับ รพ.รัฐ เขาจะให้ตรวจทุกคนเลยค่ะ ตรวจฟรีนะคะ สิทธิ์ประกันสังคมก็ตรวจฟรีค่ะ

เข้าไปดูในTikTok หาคำว่าดาวน์ซินโดรม ส่วนใหญ่เกิดจากแม่อายุน้อยที่คิดว่าไม่เป็นไร เลยไม่ได้ตรวจ ส่วนใหญ่เป็นหมดเลยค่ะ น่าสงสารมาก ลองเข้าไปดูค่ะ

เลือกตรวจนีฟ 8250 ก็มองว่าราคาสูงแต่ก็ไม่อยากเสี่ยง ตรวจเจาะน้ําคร่ําก็ได้คะ ตรวจดีกว่าไม่ตรวจ เพราะถ้าเขาเป็นสงสารคะ ตลอดชีวิตของเขา เลยนะคะ

เด็กหนอเด็ก 😅 4,000บาทสู้ไม่ไหว ถ้าสมมุติลูกออกมาเป็นดาวน์จริงๆ เราต้องเลี้ยงดูลูกตลอดชีวิตเลยนะ ตัดสินใจจะมีลูกแล้วเตรียมความพร้อมหน่อย

บ้านนี้มีประกันสังคมแต่เลือกฝากโรงบาลรัฐพึ่งไปตรวจดาวน์มาเหมือนกันตรวจฟรีค่ะ ยังไงน้องลองไปติดต่อสอบถามโรงบาลรัฐใกล้ๆบ้านดูนะคะ

คนแรกของเราเป็นดาวน์ซินโดรมค่ะ ทางครอบครัวเราและแฟนไม่มี แต่ผลออกมาเป็นดาวน์ซินโดรม หมอให้หยุดการตั้งครรภ์เลยค่ะ

1y ago

หมอจะถามเราค่ะว่าถ้าผล ออกมาว่าเป็นเราจะหยุดการตั้งครรภ์หรือจะตั้งครรภ์ต่อ

คิดว่าจำเป็นมากค่ะ ตรวจดีกว่าค่ะ ถ้าตรวจละเอียดแบบNIP ก็จะแพงหน่อย บางคนขนาดตรวจละเอียดหมอบอกเสี่ยงต่ำลูกออกมายังมีสิทธิ์เป็นนะคะ