รับแคลเซี่ยมเยอะเกินไป อันตรายมั้ยคะ

ตั้งแต่เริ่มฝากครรภ์ตอนเกือบ 2 เดือน จนถึงเดือนที่ 3 คุณหมอที่โรงพยาบาล ให้ทานแคลเซี่ยม 1,250 มล.วันละครั้ง พอเข้าเดือนที่ 4 คุณหมอให้ทานเพิ่มเป็นวันละ 2 ครั้ง รวมเป็น 2,500 มล. พอเดือนที่ 5 เราไปอัลตร้าซาวนด์ดูความผิดปกติลูก ที่คลีนิคเอกชน หมอบอกว่า ทำไม รพ.ให้กินแคลเซียมเยอะจัง ปกติร่างกายเรารับแค่ 1,000 มล/วันก็พอ เราเลยกังวลค่ะ ไม่รู้ต้องเชื่อทางไหน แต่ก็ยังกินตามที่ รพ.ฝากครรภ์ให้กินอยู่ มีแม่ๆท่านไหนกินแบบเรามั้ยคะ หรือพอทราบมั้ย คะว่าถ้าได้รับเยอะเกินไป จะมีผลอะไรหรือเปล่า

รับแคลเซี่ยมเยอะเกินไป อันตรายมั้ยคะ
10 ตอบกลับ

คนท้องควรได้รับแคลเซียม 1500-2000 mgต่อวัน ใน 1 เม็ด 1250 mg มีแคลเซียมเพียวๆ 500 mg กินวันละ2ครั้งเท่ากับเราได้รับแคลเซียมเพียวๆ 1000 mg ซึ่งไม่มากเกินไปค่ะ อาการข้างเคียงถ้าปริมาณมากไปคือท้องผูกค่ะ/เภสัชกร

ตั้งแต่ฝากครรภ์ที่คลินิก พึ่งจะได้ทานแคลเซี่ยมตอน31 สัปดาห์ คะ หมอพึ่งจะให้ งง..เหมือนกันคะทำไมหมอพึ่งให้ทาน #ส่วนตัวเราถามแม่ แม่บอกว่าเค้าไม่ค่อยให้ทานยาเยอะ เน้น นมจะดีกว่า

4y ago

เพื่อนเราหมอถามว่ากินนมได้มั้ย ถ้ากินได้ก็ไม่ต้องกินยา งงกันไปใหญ่ค่ะ

ของเราได้เริ่มทานตอนเข้าไตรมาสที่3 ตอน 27 วีคค่ะ ได้กิน 1000mg จากที่อ่านมาควรได้อย่างต่ำ 250mg ต่อวัน ไม่งั้นเราจะมีอาการปวดฟัน ปวดกระดูก เพราะลูกแย่งเอาแคลเซียมของเราไปหมด

1250 มิลลิกรัม ของแคลเซียมคาร์บอเนต = 500 มิลลิกรัมแคลเซียมค่ะ เพราะฉะนั้น ทาน 2 เม็ด (2500 มิลลิกรัม) จะได้รับแคลเซียม = 1000 มิลลิกรัม คุณหมอสั่งถูกแล้วค่ะ

บ้านนี้ทานแค่วันละเม้ดเองค่ะแคลเซียม บ้านนี้เน้นบำรุงเลือดค่ะ ทาน 2 เม้ด

ต้องถามว่าคุณแม่อายุเท่าไหร่ ถ้าอายุมากกินตามหมอสั่งน่าจะโอเค

บ้านนี้แคลเซียม 1000 วันละ 2 ครั้งค่ะ

ของเราหมอให้ทานแค่ 800 มก เองค่ะ

1500มิลิกรัมต่อวันค่ะบ้านนี้

เกิดนิ่ว ตามร่างกายได้คะ