พบว่าตัวเองเป็นพาหะธาลัสซีเมีย

ตั้งครรภ์ได้ 11 สัปดาห์ ตรวจเลือดแล้วพบว่าตัวเองเป็นพาหะธาลัสซีเมีย อยากสอบถามว่าร้ายแรงมากไหมคะ มีโอกาสจะหายไหม จะมีผลกระทบต่อลูกมากขนาดไหน ตอนนี้เป็นห่วงน้องกลัวน้องจะเป็นอะไร

31 ตอบกลับ

บ้านนี้แม่เป็นพาหะเหมือนกันค่ะพ่อปกติตอนนี้คลอดแล้วน้องแข็งแรงดีค่ะเป็นแค่พาหะไม่ใช่โรคค่ะไม่ร้ายแรงและรักษาไม่หายเพราะถ่ายทอดมาจากพันธุกรรมพ่อหรือแม่ของเราคนใดคนหนึ่งเป็นพาหะถ่ายทอดมาให้เราและเราก็อาจจะถ่ายทอดไปสู่ลูก ลูกอาจจะเป็นพาหะเหมือนเราหรืออาจจะไม่เป็นถ้าผลเลือดพ่อปกติก็ไม่มีอะไรต้องกังวลค่ะ