คุณแม่ท่านไหนฉีดวัคซีนโควิค

ตั้งครรภ์ 7 เดือน ฉีดวัคซีนโควิค ได้มั้ยค่ะ ฉีดยี่ห้อไหนค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ

12 ตอบกลับ

อายุครรภ์ปัจจุบันเราคือ 19 วีค อายุเราคือ 41 ปีค่ะ มีโรคประจำตัวคือ ฮาชิโมโต้ไทรอยด์ ไม่เคยตั้งครรภ์ ไม่เคยแท้ง ไม่มีประวัติแท้งคุกคาม ครรภ์สมบูรณ์ ลูกสมบูรณ์ตามเกณฑ์ ไม่มีประวัติแพ้ยารุนแรง เรามีคุณหมอดูแลระหว่างตั้งครรภ์ 2 ท่านนะคะ คือ คุณหมอสูติฯ ที่เป็น MFM กับ คุณหมอไทรอยด์ ทั้ง 2 ท่าน แนะนำให้เราฉีดค่ะ แต่ให้ฉีด Sinovac เท่านั้น เพราะตอนนี้ในไทยยังไม่มี Pfizer หรือ Moderna เข้ามา เราหาอ่านผลงานวิจัยในต่างประเทศ มีออกมาว่า แม่ท้องที่ฉีด pfizer หรือ moderna ภูมิคุ้มกันสามารถส่งผ่านรกไปที่ลูกได้ และอยู่จนถึงลูกอายุได้ 6 เดือน แต่เรายังไม่เจอผลงานวิจัยชี้ชัดสำหรับแม่ท้องที่ฉีด Sinovac ในประเทศอื่นๆ เช่น บราซิล หรือ อินโดนีเซีย คุณหมอสูติฯ ให้เราฉีดช่วงไตรมาสที่ 2 (เดือน 4-6) เท่านั้นค่ะ เพราะเป็นไตรมาสที่แม่และลูกสมบูรณ์ที่สุด หากเข้าเดือนที่ 7 ไตรมาสที่ 3 ก็ไม่ให้เราฉีดแล้วค่ะ ในไตรมาสที่ 3 ภูมิต้านทานของแม่ท้องทุกคนจะตกลงต่ำ เป็นปกติอยู่แล้ว ทำให้ถ้าโชคร้ายติดเชื้อ ก็จะมีอาการหนัก การใช้ยารักษาก็จะยากขึ้นกว่าทั่วไป มีอันตรายกับลูกมากขึ้น ความรุนแรงของอาการก็จะสูงกว่าปกติ และหากติดเชื้อช่วงใกล้คลอด หรือ ระหว่างคลอด ก็อาจมีผลกระทบกับระบบการหายใจของลูกและแม่ได้ มีอันตรายสูงมากๆ ในกรณีที่แม่ติด แต่ลูกไม่ติด แม่ก็จะไม่สามารถออกจากรพ.พร้อมลูกได้ ไม่สามารถเลี้ยงลูกเองได้ ค่าใช้จ่ายทางรพ. ก็จะสูงมากเป็นพิเศษ คนใกล้ชิดทั้งครอบครัว ก็จะถูกตรวจเข้ม ก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้รับเด็กทารกกลับบ้านค่ะ เป็นเรื่องวุ่นวายอย่างมาก คุณหมอจะพิจารณาเป็นรายบุคคลไป ถ้าแม่มีประวัติแท้งมาก่อน มีแท้งคุกคาม มีโรคแทรกซ้อนรุนแรง หรือ เด็กไม่สมบูรณ์ตามเกณฑ์ หมอก็จะพิจารณาไม่ให้ฉีดค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณแม่ค่ะ ของเราลงทะเบียนไว้แล้วทั้งของรัฐบาล และ Moderna ของเอกชน ถ้าคิวฉีดจากรัฐบาลของเรา เป็นวัคซีน AZ เราไม่ฉีดค่ะ แต่ถ้าเป็นเชื้อตาย Sinovac เราจะฉีดค่ะ เพราะเพื่อนเราที่ท้องอยู่ และอยู่เมืองนอกก็ฉีดกันแล้วค่ะ ไม่มีใครเป็นอะไร ลูกออกมาก็ปกติดี วัคซีนเชื้อตาย เป็นกรรมวิธีการผลิตแบบโบราณมากๆ ตั้งแต่สมัยหลุยส์ ปาสเตอร์ ค้นพบวัคซีน คล้ายคลึงกับการผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เราเลยประเมินร่วมกับคุณหมอว่า เราเองมีโรคประจำตัว อายุเยอะ แต่ครรภ์สมบูรณ์ แม้ว่าเราจะอยู่บ้าน แทบไม่ได้ออกไปไหน แต่สามีเรายังเข้าออฟฟิศ วีคละ 3 วัน เราจึงจะฉีดเพื่อป้องกันอาการรุนแรงหากโชคร้ายไปติดเข้าค่ะ ลองหาข้อมูลจากต่างประเทศ และประเมินร่วมกับคุณหมอและตัดสินใจอีกทีค่ะ เพราะแม่ท้องแต่ละคน ก็จะมีปัจจัยเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไปค่ะ

ของเราตอนแรกก้อไม่กล้าฉีดค่ะ แต่ก้อได้คุยกับคุณหมอ หมอแนะนำให้ฉีด Sinovac ที่เป็นเชื้อตายค่ะ ฉีดดีกว่าไม่ฉีดถ้าเกิดติดขึ้นมาจะมีผลเสียมากกว่าทั้งการรักษา และ การดูแลไปถึงลูกในท้อง เริ่มฉีดได้ที่ไตรมาส 2ค่ะ หลังจากคุยกับคุณหมอก้อเลยตัดสินใจฉีดค่ะ เราเพิ่งฉีดไปเมื่อวันก่อน หลังจากฉีดเข็มแรก ไม่มีอาการใดๆ รอลุ้นเข็มส่งต่อค่ะ

3y ago

22 สัปดาห์ค่ะ ขออภัยที่ตอบช้านะคะ 😊

แจ้งคุณหมอ เรื่องปัจจัยเสี่ยงโควิดเช่นอยู่ในพท.สีแดงเข้ม คนในบ้านต้องพบปะผู้คนตลอดเวลา เพื่อให้คุณหมอประเมินค่ะ

ให้คุณหมอที่ฝากครรภ์ เป็นผู้ประเมินความพร้อมและแนะนำดีกว่าค่ะ เพื่อความปลอดภัย

ของเราคุณหมอให้ฉีดค่ะ บอกลูกจะได้มีภูมิไปด้วย แต่เรา35wแล้วไม่กล้าฉีดค่ะ TT

ปรึกษาหมอที่ฝากครรภ์ค่ะแม่ บ้านนี้คุณหมอไม่ให้ฉีดเลยตลอดการตั้งครรภ์

ไม่ฉีดจ้า เพื่อความปลอดภัยของลูกกลัวมีผลข้างเคียง

บ้านนี้คุณพ่อทำงานในโรงพยาบาล ไม่แนะนำให้ฉีดค่ะ

ให้หมอประเมินเถอะค่ะ

ไม่ฉีดเหมือนกันค่ะ