คุณหมอบอกว่าลูกน้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ค่ะ

ตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์น้องหนัก ไม่ถึงโล อยากขอคำแนะนำเมนูอาหารหรือวิธีที่ทำให้ลูกน้ำหนักตัวเพิ่มค่ะ คุณหมอบอกว่าถ้าครั้งหน้ามา น้ำหนักยังไม่ขึ้น ต้องมาวิเคราะห์อีกทีว่าจะเอาเด็กออกมาแล้วให้สารอาหารแทนรึปล่าว ฟังแล้วน่ากลัวจังเลยค่ะ?

18 ตอบกลับ

บ้านนี้ ตอน28wk นน.เกือบ1700 หมอบอกเกินเกณไป600กรัมค่ะ แต่แม่ไม่แพ้เลยตั้งเเต่ท้อง และฝากครรห์ตั้งเเต่อายุครรห์3wk ทานวิตมินของหมอเร็ว แม่บ้านนี้หมอให้ทานมื้อน้อยๆขอแค่ทานครบ5หมู่ แต่ทานวันละ4-5มื้อค่ะ แบ่งเปนมื้อย่อยๆ น้ำ2ลิตร ไม่ต้องเน้นนมมาก ทานตามปกติที่เคยทานค่ะ ไม่โดป และเปลี่ยนทานนมวัวบ้าง ถั่วเหลืองบ้าง ตามอารมณ์ค่ะ ความอยากค่ะ

ทานกล้วยน้ำหว้า 1-2 ลูก/วัน ,ไข่ต้ม 1-2 ลูก/วัน , น้ำเต้าหู้หวานน้อย,นมแอนมัมหรือนมถั่วเหลืองสลับกันทานในเเต่ละมื้อเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกแพ้นมวัวหรือถั่วเหลือง ปลา ไก่ เนื้อไม่ติดมัน ผักผลไม้ก็สลับทานไปค่ะ น้ำหนักขึ้นอยู่น่ะค่ะ ลองดูนะค่ะแม่

5y ago

😊😊😊😊

ทานโปรตีนเยอะๆนะคะคุณแม่ ไก่ ปลา เนื้อไม่ติดมัน ไข่ นม ทานเยอะๆค่ะ พักผ่อนให้เพียงพอ งีบกลางวันได้ ก็งีบนะคะ ทานผักผลไม้เยอะๆ ออกกำลังกายเบาๆถ้าทำได้นะคะ

5y ago

ยินดีค่ะคุณแม่

พักผ่อนเยอะๆค่ะ เวลาเราหลับจะมีเลือดไปเลี้ยงที่น้อง ทานไข่ เนื้อหมู ปลา ไก่ นม น้ำเต้าหู้ อินทผาลัม ฝรั่ง แก้วมังกร มะละกอ อโวคาโด ทานสลับๆกันไปค่ะ

5y ago

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆนะคะ🙏🏻😊

นม1แก้ว+ไข่ต้ม 1 ฟอง ทุกเช้า เสริมด้วยกล้วยน้ำหว้าค่ะ ทานแบบนี้ทุกวัน ลองดูนะค่ะคุณแม่ เพราะแม่บ้านนี้ก็ทานแบบนี้น้ำหนักน้องตามเกณฑ์ดีค่ะ

5y ago

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆค่ะ🙏🏻😊

จัดไข่ต้มวันละ 3 ฟองเลยค่ะ (แบ่งทานมื้อละฟองก็ได้ค่ะ) แล้วก็ไขมันดี เช่น เนยถั่ว, อโวคาโด, ปลาแซลมอน ค่ะ ท่านถี่ๆ บ่อยๆ วันนึงหลายๆมื้อ จ้า

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ🙏🏻 จะทำตามคำแนะนำค่ะ😊

พึ่ง u/s ล่าสุดเมื่อวาน 31+2 น้อง นน.2065 gms แม่ลองเพิ่มมื้ออาหารนะคะ เน้นเนื้อ นม ไข่ ผัก ผลไม้ และคาโบไฮเดรตก็สำคัญ กินเยอะๆน้าาา สู้ๆจ้า 😊😊

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ🙏🏻😊

เน้น โปรตีน ผัก ผลไม้ นมตราหมี น้ำเต้าหู้ กล้วยน้ำว้า ได้ผลค่ะ เราก้กินแบบนี้ พึ้งไปซาวด์มาล่าสุด 23 week น้องไปจะ 600 กรัม แล้ว

5y ago

ว้าววว ตามเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ🙏🏻😊

ตอน7เดือนไปซาวน้องหนัก1250มีแต่คนบอกตัวเล็กแม่บ้านนี้เลยอัดกล้วยกับนมบางวันเบื่อก็เป็นน้ำเต้าหู้คะตอนนี้8เดือนหนัก2000แล้ว

5y ago

ขอบคุณค่ะ🙏🏻😊

แปะตารางไว้ให้ 2 อันนะคะ นน ที่ดีของทารกในครรภ์ไม่ควรต่ำกว่า 10 percentile และไม่มากกว่า 90 percentile นะคะ^^