อายุครรภ์

ตอนไปฝากท้องจำวันที่ประจำเดือนมาล่าสุดไม่ได้ หมอเลยซาวน์ดูอายุครรภ์ให้ ตอนนี้ก็ 8 สัปดาห์ 2 วัน พอกลับมาถึงบ้านเลยมาเปิด Facebook ดูที่เคยโพสต์เกี่ยวกับประจำเดือน โพสต์วันที่ 10 ธันวาคม 2561 เกี่ยวกับประจำเดือนมาเยอะ เลยมานั่งคำนวนอายุครรภ์ดู ตอนนี้ก็ประมาณ 10 สัปดาห์ ตอนนี้เลยยังกังวลว่าอายุครรภ์เราประมาณกี่สัปดาห์แล้ว

7 ตอบกลับ

ในทางการแพทย์จะนับการตั้งครรภ์ตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายค่ะ​ แต่จริงๆแล้วไข่จะตกและปฏิสนธิใน2สัปดาห์หลังนั้นค่ะ​ ส่วนการอัลตร้าซาวด์​แล้วหมอบอกอายุครรภ์​คือการบอกจากขนาดของทารกค่ะ​ เด็กกี่cm. เครื่องจะคำนวณออกมาเป็นอายุครรภ์​ และกำหนดคลอดค่ะ​

ผลที่ได้จากการซาวคือ จะดูจากขนาดของเด็กจ้า จะประเมินเกี่ยวกับอายุครรภ์ และกำหนดคลอดคร่าวๆ ขนาดเจ้าตัวเล็กของเตงผลซาวคือ 8 วีค ถ้าไงไปหาหมอคราวหน้า ก็แจ้งหมอได้จ้า

อายุครรภ์ บวกลบ2สัปดาห์คะ ถ้านับจากประจำเดือนครั้งล่าสุด 10สัปดาห์ ถ้าตามผลซาวด์8สัปดาห์ ถูกแล้วคะ จะคลาดเคลื่อนไม่เกินนี้

ตามค่ะ เรานับเองตามรอบประจำเดือนมัน11เกือบ12สัปดาห์ แต่ไปซาวหมอบอกว่าขนาดของลูกเราพึ่งจะ10สัปดาห์ คือลูกเราตัวเล็กใช่ไหมคะ

6y ago

ถ้าคุณหมอบอกไม่มีอาการผิดปกติใดใดคุณแม่ไม่ต้องกังวลน๊า

ไว้ไปตรวจรอบหน้าลองแจ้งคุณหมออีกทีค่ะให้คุณหมอลองคำนวณให้ใหม่นะคะ