สอบถามเรื่องนมลูกค่ะ

ตอนอยู่รพ.น้ำนมแม่ยังไม่มาน้องได้กินนมชงก็ถ่ายปกตินะคะสีเหลือง แต่พอกลับมาบ้านแม่ปั้มนมให้น้องกินด้วย กินคู่กับนมผงตัวเดียวกับที่กินที่รพ.น้องถ่ายยากขึ้นค่ะ แรกๆมีสีเขียวปน หลังๆถ่ายยากขึ้นแข็งขึ้น แบบนี้เป็นที่นมแม่ใช่มั้ยคะ

2 ตอบกลับ

ถ่ายของทารกช่วงแรกเป็นสีเขียวปกตินะคะแม่ พอสักพักจะกลายเป็นสีเหลืองทองค่ะ ของเราก็ให้นมแม่สลับนมชงเหมือนกัน เพราะนมแม่ยังไม่เยอะ (ถ้าเทียบตารางมื้อที่ทารกควรได้รับแต่ละเดือน) ช่วงแรกลูกเราถ่ายมีสีเหลืองปนเขียว สีเหลืองปนน้ำตาลบ้างค่ะ แต่ไม่แข็งนะคะ เพราะให้ทานแต่นม ช่วงกลับมาบ้านมีช่วงนึง ถ่ายยากขึ้น เหมือนลำไส้เขาปรับตัว กังวลเหมือนกันค่ะ แต่สักพักก็ดีขึ้นเรามีเปลี่ยนนมผงหายี่ห้อที่ถูกกับน้อง ที่รู้สึกว่าถ่ายได้ น้ำหนักโอเค แต่ถ้าน้องไม่ถ่าย มีอาการซึมด้วยแม่ต้องรีบพาหาหมอนะคะ แต่ถ้าไม่ซึมลองท่าปั่นจักรยานให้น้องดูค่ะ ลูกเราเตะขาไปมาเองทุกวัน ถ่ายปกติค่ะ แต่ช่วง 1-2 เดือนแรก ก็ขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเยอะค่ะ แม่ลองเสริ์ชดูลักษณะของอึทารกดูค่ะสามารถบอกได้หลายอย่าง หรือโทรไปเบอร์ที่รพ.ให้ไว้ในสมุดสีชมพูดูค่ะ ถ้าเป็นเยอะ หาหมอดีสุด

ไปปรึกษาคุณหมอนะคะกรณีนี้แต่น่าจะเกี่ยวกับอาหารที่แม่ทานเข้าไป