สอบถามเรื่องการพูดของน้อง อายุ 3 เดือน ยังไม่พูดอ้อแอ้ จะเป็นอะไรไหมค่ะ

ตอนน้องอายุ 2 เดือน มีเสียงพูดอ้อแอ้ออกมาบ้าง แต่พออายุได้ 3 เดือน ไม่พูดอ้อแอ้ แต่ ยิ้ม หัวเราะได้ปกติ แบบนี้ปกติไหมค่ะ

2 ตอบกลับ

ถ้าสบตา เรียกแล้วสนใจเสียง หันหาแสง ปกติค่ะ แต่ถ้าไม่ตอบสนองต่อเสียงอาจจะมีปัญหาค่ะ ลองสังเกตดูนะคะ น้องยังเล็กอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจ

2y ago

สบตา ตอบสนองต่อเสียงได้ปกติค่ะ

แม่สังเกตไปก่อนค่ะ ถ้า 5-6 เดือนยังไม่ออกเสียง ให้พาไปพบนักกิจกรรมบำบัดกระตุ้นพัฒนาการค่ะ