ตอนนี้เครียดมากค่ะ ไม่มีสต๊อกนมลูก อีกเดือนนึงก็จะต้องกลับไปทำงานแล้ว ซื้อเครื่องปั๊มอย่างดีมาปั๊มครั้งแรกได้5ออน หลังจากนั้นก็ปั๊ม3 ชม.ครั้งก็ไม่ค่อยออกค่ะ อยากทราบว่า เราปั๊มผิดวิธี หรือน้ำนมเราไม่พอคะ ทั้งที่ลูกดูดก็อิ่มดีนะคะ

5 ตอบกลับ

สวัสดีค่ะแม่ แชร์ วิธีทำยังไงให้นมมาเยอะๆ วิธีถ้านมเป็นก้อนแข็ง ปั้มไม่ออก ว่าทำไงยังไง ให้แม่ๆฟังค่ะ (โบว์จำมาจากป้าหมอสุธีรานะคะ) แชร์ทำยังไงนมถึงมีเยอะ ทำยังไงเมื่อเต้านมคัด มีก้อน ปั้มไม่ออก (ปล วิธีโบว์ ให้ฟังนะคะ มีแม่ๆถามมาเยอะ เลยอยากแชร์ให้ฟังค่ะ) อันนี้ทำตามป้าหมอสุธีรามาค่ะ สำหรับคุณแม่ที่ยังไม่คลอดและคลอดแล้วนะ ถ้ายังไม่คลอดลองทำตามโบวนะ อยากให้ทำ เพราะโบว์รีบกระตุ้นตั้งแต่อยู่ รพ เลยค่ะ (รพ ที่คลอดน้องเรียวเคร่งเรื่องนมแม่มากๆค่ะ) ก่อนท้องแทบไม่ได้บำรุงอะไรเกี่ยวกับน้ำนมมาเลยค่ะ เพราะแพ้ท้องกินอะไรไม่ค่อยได้ยันคลอด เลย ส่วนใครที่ท้องอยู่อยากจะบำรุง ช่วงใกล้คลอด กินอินทผาลัมวัน ละ 2 -3 เม็ด น้ำปลีกล้วย น้ำขิงได้ค่ะ วิธีเพิ่มน้ำนมนะคะ - ตอนอยู่ รพ พยาบาลจะอุ้มลูกมาให้เราดูดเต้าทุก 3 ชั่วโมง เวลาตามนี้ 6 9 12 15 18 21 00 03 6 วนไปอย่างนี้ค่ะ - พอวันที่ 2 ไม่ว่าจะผ่าคลอด หรือ คลอดเอง เค้าจะให้เราเดินไปให้นมลูกเองที่ห้องเนริสเซอรี่ค่ะ เพื่อลูกดูดเสร็จ จะให้ปั้มกระตุ้นต่อ แรกๆนมไม่มี ก่อนลูกดูด หรือ ปั้มจะให้ประคบร้อนก่อนค่ะ - นมแม่บางคนมาตั้งแต่คลอดเลย บางคนมาวันที่ 2 ที่ 3 ค่ะ ของโบว์มาวันที่ 3 นิดนึง ตอนปั้มไหลมาสองสามหยด ดีใจมาก น้ำตาจะไหลค่ะ ปัจจัยหลักๆๆๆๆมากๆอยู่ตรงนี้ค่ะ เอาลูกเข้าเต้าบ่อยๆ ลูกคือตัวกระตุ้นที่ดีที่สุดให้นมมาค่ะ ต่อด้วยปั้มนมค่ะ ต่อให้คุณแม่กินของบำรุงเยอะแค่ไหน คุณแม่ไม่ทำตรงนี้ เอาลูกเข้าเต้า ต่อด้วยปั้มนมกระตุ้น นมก็ไม่มา ไม่เยอะนะคะ ปล ลูกเข้าเต้า คือสุดยอดวิธีกระตุ้นนมให้มาค่ะ - คุณแม่ให้ลูกดูดเต้าเสร็จนะคะ ลูกนอนปุ๊บ คุณแม่ปั้มนมต่อเลย สัก 15 นาที ที่แน่ๆตอนปั้มไม่มีนมออกมาค่ะเพิ่งคลอด แต่นั่นคือการกระตุ้น ทำแบบนี้ทุกรอบ โบว์ทำแบบนี้ทุกรอบเลยค่ะ จนมาถึงปัจจุบันเลย #นมไม่มีออกมาก็ต้องปั้มนะ. ลูกดูดเสร็จปั้มกระตุ้น (ซึ่งต้องอดทนมากๆ ขยันปั้มนมากๆค่ะ) แต่พอนมมาแล้วปั้มให้เกลี้ยงเต้าเลยนะคะ ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะไม่มีนมกินในมื้อต่อไป ยิ่งเอานมออกเยอะเท่าไหร่ ร่างกายยิ่งผลิตมากขึ้น - ยาโมทีเลี่ยมช่วยได้ค่ะ ตอนอยู่รพ คุณหมอจะให้กิน ยาตัวนี้เป็นยากระตุ้นให้นมมา โบว์อยู่ รพ 3 วัน กิน 3 วันเลย ได้กลับบ้านมาอีกแผงนึง หมอบอกนมมาแล้วหยุดกิน ถ้ายังไม่มา ก็กินต่อให้หมดแผงได้ ซึ่งถ้า รพ ไม่ให้มา คุณแม่ไปหาซื้อกินนะคะ กินเช้า กลางวัน เย็น ก่อนอาหารค่ะ - กินน้ำเปล่า 3 ลิตรขึ้น โบวกินอุ่นหรือธรรมดาก่อนค่ะ ความจริงจะกินเย็นก็ได้นะไม่ผิดอะไร แต่โบวไม่แนะนำค่ะ คุณแม่นมมี นมมา นมเยอะๆก่อยค่อยกินดีกว่าค่ะ ปัจจุบันโบวกินน้ำปั่นทุกวันค่ะ - โบว์กินอาหารเพิ่มน้ำนม เช่น ขิง ฟักทอง แกงเลียง กินเลยค่ะ ตัวอย่างเมนู ไก่ ปลา ไข่ หมู ผัดขิง ต้มขิง ส่วนฟักทองนี้ช่วยนมเราข้น มีไขมันมากขึ้น ควรกินมากๆ เมนู ผัดฟักทอง ไข่ฟักทอง ซุปฝักทอง สลัดฟักทองกับผักผลไม้ ผักทองนึ่ง บวชฟักทอง เป็นต้น กินพวกนี้เยอะมากๆ (ปล ฟักทองดีมากๆนะคะ ช่วยให้นมข้นค่ะ) - โบว์กินอินทผลัม วันละ 2 - 3 เม็ด - กินน้ำขิง สลับกับน้ำปลีกล้วยทุกวันค่ะ แนะนำกินของ มัมไลค์ค่ะ ลองมา 4 ยี่ห้อแล้ว ยี่ห้อนี้รสชาตไม่อร่อยเท่าเจ้าอื่น แต่เข้มข้นช่วยนมมาได้ดีค่ะ - เลี่ยงของทอด มัน เนยไปก่อน เพราะมันทำให้ท่อนมตัน - งดของตระกูลเย็นไปก่อนค่ะ เช่น ฟัก แตงโม แตงกวา น้ำแข็ง เป็นต้น นมมี นมมา นมเยอะ ค่อยกินค่ะ - ซื้อยาเลซิตินมากิน เช้าและเย็น ช่วยไม่ให้ท่อนมตัน (เลซิติน คุณหมอบอกยี่ห้ออะไรก็ได้ค่ะ หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ห้างตามวสัน บู้ท มีขายค่ะ ยี่ห้อทั่วไปหาซื้อง่าย คือ แบล๊กมอล เมก้า 1 ขวด มี 100 เม็ด ราคาสามร้อยกว่าบาท กินเช้าเย็น หลังก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ค่ะ อย่างละเม็ด. วันไหนไม่ได้กินของทอดมันเนยเยอะ กินเม็ดเดียวก็ได้ หรือไม่กินก็ได้ค่ะ ไม่มีผลต่อลูกและน้ำนมนะคะไม่อันตราย สกัดมาจากถั่วเหลืองค่ะ. ถ้าลูกคุณแม่แพ้ถั่วเหลืองแนะนำให้กินเลซิตินที่สกัดมาจากทานตะวันเอาค่ะ - โบว์ใช้สเปกตร้า เอสวันค่ะ ใช้ดีมากๆ ดูดนมได้ดีมากๆ รพ BNH หัองให้นมลูก ส่วนใหญ่เป็นรุ่นนี้หมดค่ะ มีเมเดล่าแค่ 2 ตัวเอง - *** ใครไม่มีเวลาปั้ม ใช้วิธีขโมยปั้มทุกชม ชมละ 10 นาทีเอาค่ะ เพระฉะนั้น เราจะต้องอดทนมากๆนะคะ พยายามอย่าตกรอบปั้ม พยายามเอาลูกเข้าเต้าค่ะ มีแม่หลายๆคนเข้าใจผิดมากๆเรื่อง ชอบปล่อยให้นมคัดเต้า เพราะ นมได้เยอะดี ซึ่งไม่ใช่เลยนะคะ คิดผิดมากๆค่ะ ปล่อยนมคัดเต้า คือไม่ยอมปั้มนมออกให้หมด ให้เกลี้ยงเต้า ตกรอบปั้ม นมจะคัด นมโตใหญ่เลย เวลาปั้มออกมาจะมีแต่นมใสๆออกมาเยอะมาก บางทีปั้มไม่ออกอีก และเสี่ยงเต้านมอักเสบมากๆค่ะ ที่สำคัญ มันทำให้นมของคุณแม่หดค่ะ การปั้มนมให้เกลี้ยงเต้า แฟ๊บๆเหี่ยวๆไปเลยนั่นดีค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกลัวลูกไม่มีนมกินในรอบหน้านะคะ น้ำนมในร่างกายเราผลิตอยู่ตลอดเวลา นมเราเอาออกเยอะเท่าไหร่ ร่างกายยิ่งผลิตมากขึ้นค่ะ ปล่อยให้คัดเต้า ร่างกายจะถูกสั่งการว่าเราไม่ต้องการแล้วค่ะ จะผลิตนมออกมาน้อยลงเรื่อยๆจนหดไปค่ะ ในช่วงเดือนแรกนมของคุณแม่เป็นสีเหลืองจะมีกี่หยดก็แล้วแต่ต้องเก็บไว้นะคะ พยายามปั้มออกมา เพราะนมสีนี้ตรงนี้มีประโยชน์มากๆ สารภูมิต้านทานสูงมาก หาที่ไหนไม่ได้แล้ว เพราะหลังจากนี้ทำได้แค่นมข้นค่ะ จะไม่เหลืองแบบนี้แล้ว ทุกวันนี้ทำสต๊อกนม ยังเสียใจเลย ตอนนั้นเพิ่งคลอดเราไม่มีความรู้ นมเราก็เยอะบวกใจดีมากๆ เอานมเหลืองให้คุณแม่ท่านอื่นไปหมดเลยค่ะ ลูกตัวเองและหลานที่บ้านกินนมข้นไปค่ะ อดกินนมเหลืองเลย 5555 ***ถ้านมเป็นก้อน ปั้มไม่ออก ตกรอบปั้ม วิธีแก้เบื้องต้นนะคะ พยายามอย่าปล่อยให้คัดนม หรือปั้มนมไม่เกลี้ยงเต้า ตกรอบปั้ม เสี่ยงนมอักเสบมากๆแถมจะจับไข้ด้วย โบว์จับไข้ไม่พอ ต้องไปรพ ให้หมอนวดนม สลายก้อนอีกค่ะ เจ็บมากๆนึกถึงแม่วัวค่ะ โดนรีดแบบนั้นเลย และโบว์เคยเห็นแม่คนนึง โดนนวด เพราะปั้มนมไม่เกลี้ยงเต้า นมเค้าใหญ่จะเท่สหัวเบย บีบออกมา มีทั้งเลือดทั้งหนองเลยค่ะ โดนบีบไปน้ำตาไหลไป ต้องให้สามีช่วยดูดออกค่ะ อย่าปล่อยให้เป็นถึงขั้นนั้นนะคะ เค้าบอกเจ็บกว่าคลอดลูกอีกค่ะ - คุณแม่ประคบร้อนค่ะ อย่าให้โดน หัวนม และลานนม ประคบบ่อยๆ - ให้ลูกดูดข้างที่เป็น เอาคางลูกชิดกับก้อนนะคะ - ปั้มนมออกตอนปั้ม ก็คลึงเบาๆด้วย - เอามือช่วยนวดนม - กินเลซิตินช่วยค่ะ งดของทอดมันเนยไปก่อนยิ่งกิน ยิ่งตันค่ะ - ทำไวท์ดอท เข็มต้องสะอาดนะคะ ทำไม่เป็น ทำไม่ถูกวิธี หรือกลัว ไปให้ พยาบาลที่ รพ ทิ่มให้ค่ะ - ให้สามีช่วยดูดค่ะ ถ้าไม่หายไปคลีนิคนมแม่ หรือ รพเลยค่ะ คุณหมอจะบีบนวดให้ หรือส่งซาวด์นมความร้อนช่วยสลายก้อน จะให้ยาแก้อักเสบมากินด้วย เวลาปวดนมมากๆจริงๆไม่ไหวแล้ว สามารถกินยาพาราช่วยได้ค่ะ สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ แนะนำให้คุณแม่ไปกดติดตามเพจนมแม่ เพจนมพ่อแบบเฮฟวี่ เพจป้าหมอสุธีรา เข้ากลุ่มคุณแม่นักปั้มนะคะ โหลดแอพ นมแม่มาค่ะ ลูกเรา นมเรา มีปัญหาอะไร กูเกิ้ลช่วยได้ค่ะ อาการไม่ดีไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ โทรไป รพ หรือไปหาหมอเลยค่ะ โบว์พิมคร่าวๆ นึกอะไรออก ปฏิบัตแล้วได้ผลดีจึงพิมพ์บอกต่อค่ะ เป็นกำลังใจให้แม่ๆนะคะ อยากให้เลี้ยงนมแม่ให้สำเร็จ แต่ไม่สำเร็จนมผงก็ต้องใช้ช่วยค่ะ(อันนี้โบว์พูดเองนะคะ ป้าหมอไม่สนับสนุนให้กินนมผงค่ะ เพราะเด็กแพ้เยอะ สนับสนุนให้กู้นม หาวิธีให้นมมามากกว่าค่ะ) ดีกว่าปล่อยให้ลูกหิวนะคะ ที่อยากให้กินนมแม่เพราะมีสารอาหารมากกว่า และประหยัดไปได้เยอะเลยค่ะ

5y ago

ขอแชร์นะคะ