เลือกเด็กหรือเลือกอนาคต?

ตอนนี้อายุ16ปีค่ะ ท้องได้4เดือนแล้ว บอกแฟนบอกแม่เราเขาก็บอกเราต้องเลือกอนาคต ทุกๆคนบอกเราเลือกอนาคตทุกคนเลยค่ะ แต่ใจเราไม่อยากเอาออกนะคะ ไม่อยากฆ่าลูกตัวเองค่ะ

301 ตอบกลับ

มันอยู่ที่ตัวน้องครับ ถ้าน้องอยากเอาออกคงไม่มาตั้งคำถาม ใจน้องก็คงไม่ได้อยากเอาออก อนาคตแค่มันจะเหนื่อยกว่าที่เป็นอยู่เท่านั้นเอง สู้ๆเป็นกำลังใจให้ ท้องไปเรียนไปมีเยอะแยะ พักการเรียนแล้วค่อยเรียนใหม่ก็ได้

เพื่อนเราอายุ18 อุ้มท้องไปเรียนตั้งแต่เริ่มท้องจนใกล้คลอด วันรับวุฒิการศึกษาก็ไปรับทั้งท้องใหญ่ๆแบบนั้น ปิดเทอมอยู่ไม่กี่วันก็คลอด ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร อย่าไปทำร้ายเด็กเลยนะ เด็กมันไม่รู้อะไรด้วยหรอก สู้ๆค่ะ

อนาคตที่มีลูกยืนยุข้างๆก็มีความสุขดีนะคะ เป็นคนทำเองเป็นสร้างขึ้นเองจะมาพูดว่า #เอาออกเพื่ออนาคตดูเห็นแก้ตัวไปหน่อยอ่ะคะเพราะเด็กไม่รุ้เรื่องอะไรเลย #อีกอย่างถ้ารุ้ว่าไม่พร้อมทำไมไม่ป้องกันตั้งแต่แรกคะ

เก็บไว้ดีกว่าคะ เพราะเคยเจอพี่สมัยเรียนเขาดร็อปเรียน1ปีคะ หลังคลอดก็กลับมาเรียน แต่ยอมซ้ำชั้นคะ อนาคตก็สำคัญ แต่ชีวิตคนสำคัญกว่าคะ เราพลาดเราก็เริ่มใหม่ได้ แต่เด็ก เอาออก เขาก็มีชีวิตเดิมไม่ได้คะ สู้ๆนะคะ

โบราณแล้วนะคำว่ามีลูกแล้วเสียอนาคตไม่มีอนาคตสมัยนี้เรียนไปท้องไปเลี้ยงลูกไปแล้ว จ้าเราท้องตอนอายุ16เรียน กศน ตอนนี้อายุ24ท้องคนที่2เรียน ป.ตรีเทอมสุดท้ายจบละ ท้องไปเรียนไปทำงานไปเลี้ยงลูกไปสบายใจเฉิ่ม

อย่าเอาออกเลยค่ะตอนนี้พี่อายุ18ปีท้อง4เดือนเหมือนกันยังมาเรียนอยู่เลยตอนที่บอกพ่อกับแม่ก้อให้เอาออกเหมือนกันเพราะกลัวว่าจะเรียนไม่จบแต่เราตัดสินใจเอาไว้ตอนนี้พ่อแม่ก้อให้เราเก็บเอาไว้ค่ะสู้ๆน้ะค่ะ

เลือกลูกแล้วก้อใช่ว่าจะไม่มีอนาคตนะคะ สมัยนี้ มีลูกในวัยเรียนเยอะแยะ แล้วที่บอกว่าทุกๆคนที่บอกให้เราเลือกอนาคตนี่ เค้าไม่ได้บาปไปกับเรานะคะ สุดท้ายแล้วคนที่เสียใจที่สุดคือตัวคุณเองค่ะ ไม่ใช่คนรอบข้าง

อย่าเอาออกเลยค่ะ นี่ก็ท้องเหมือนกัน เพิ่งจะ17 ต้นๆ มีได้เดือนนึงเเล้ว เราคิดว่าพร้อมไม่พร้อมยังไง เขาก็คือลูกของเราเเล้ว ต้องรับผิดชอบเขาให้ดีที่สุดค่ะ สู้ๆนะคะ คิดถึงหน้าลูกตัวน้อยๆของเราไว้ค่ะ

อยากรุ้ บางคนบอกให้เลือกอนาคต ทั้งๆที่ตัวเองก็ท้องอยู่ ทำไมไม่ลองฆ่าลูกตัวเองละคะ เผื่อว่าจะได้มีผัวใหม่ ที่ไม่ต้องมานั่งพร่ำเหมือนทุกวันนี้ 😠😠 เด็กน้อยๆ 1 ชีวิต บอกให้เลือกอนาคต #เหวี่ยงจ้า ขัดใจแฮง

รู้ได้อย่างไรว่าเอาเค้าออกแล้วอนาคตข้างหน้าจะดี หรือเก็บเค้าไว้แล้วอนาคตข้างหน้าจะแย่ เอาอะไรมาวัดหรอคะ มันขึ้นอยู่กับตัวเองรึเปล่า ต่อให้มีลูกไม่ได้หมายความว่าจะทำอนาคตให้ดีไม่ได้นิค่ะ

5y ago

ถูกต้องค่ั