มีใครเลี้ยงลูกเองเพราะปู่ย่าตายายตามใจหลานเกินไปบ้าง

ตอนนี้ลูกเรา 1.6 ขวบ ตั้งแต่คลอดจนถึง 1 ขวบเราอยู่บ้านสามี หลังจากนั้นจนถึงตอนนี้เราเอาลูกกลับมาเลี้ยงที่บ้านตัวเอง เพราะตอนอยู่บ้านสามีมีปัญหาหลายอย่างมากกกกกก แล้วอีกอย่างคือบ้านสามีมีลูกของพี่สาวสามีอีก 2 คน ซึ่งพ่อแม่สามีเป็นคนเลี้ยง เราจึงไม่อยากเพิ่มภาระให้แก และกลัวแกจะดูแลไม่ทั่วถึง ปัญหาของเราที่เกิดการไม่เข้าใจกันคือ - วิธีการเลี้ยงพ่อแม่สามีจะตามใจหลานหนักมาก ทำให้หลานนิสัยไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ในความคิดของเรา เวลาหลานทำนิสัยไม่น่ารักจะไม่ดุ ทำให้ตอนนี้ลูกของพี่สาวสามีพูดไม่เพราะ พูดคำหยาบ ด่า/ตีพ่อแม่ตัวเองรวมถึงพ่อแม่สามีด้วย เรียกลูกเราว่าไอ้ ด่าลูกเราต่างๆนานา (เราเคยบอกเคยสอนและดุไปแล้วไม่ต่ำกว่า 10 รอบ แต่ก็ยังทำอยู่ ตอนนี้เราเลยปล่อย ให้พ่อแม่เค้าจัดการเอง) ลูกเรายังไม่มีปัญหาเรื่องการพูดเพราะยังพูดไม่เป็นประโยค แต่เรื่องการตีการเตะพอลูกเราเห็นก็เลียนแบบ (จะเป็นเฉพาะเวลามาเที่ยวบ้านสามี) ซึ่งเราไม่โอเคมากๆ ตอนอยู่ที่บ้านเราลูกไม่เคยเป็นเลย - เรื่องการกิน เราจะค่อนข้างเคร่งนิดหน่อย เพราะลูกเราเป็นเด็กน้ำหนักส่วนสูงตกเกณฑ์มาก่อน เราจะให้ลูกกินอาหาร 3 มื้อทุกวัน ถ้ามื้อไหนไม่ทานงดทุกอย่างจนกว่าจะมื้อถัดไป ขนมให้ทานหลังอาหารนิดหน่อย(ได้กินบางวัน) งดน้ำอัดลมเด็ดขาด แต่พอมาบ้านสามีชอบมีคนแอบเอามาให้ทาน เราบอกดีๆไม่ฟัง พอเราดุก็ว่าเราเว่อร์ จนตอนนี้หลาน 2 คนของเค้ามีปัญหา คือ ไม่กินข้าวเลย วันหนึ่งกินแต่นมหรือขนมกับน้ำอัดลมเท่านั้น ตอนนี้ผอมลงๆๆ ไม่ค่อยโตขึ้นเลย แต่ลูกเรากินข้าวกินดีทุกมื้อ - เรื่องการนอน ตอนกลางคืนเราจะให้ลูกนอนไม่เกิน 2 ทุ่ม แต่หลานเค้าจะนอนเกือบเที่ยงคืนทุกวัน แล้วเล่นกันเสียงดังทำให้ลูกเรานอนไม่หลับไปด้วย พอเช้ามาก็จะหงุดหงิดอารมณ์เสีย ทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ที่เราต้องเคร่งเรื่องพวกนี้เพื่อสุขภาพและวินัยของลูกเราทั้งนั้น พอเราไม่ให้เค้าเลี้ยงลูกเราก็จะมาแซะเราตลอดเลยว่าทำให้ลูกเราไม่รักปู่กับย่า เราเหนื่อยใจมากๆๆๆ เรายอมเหนื่อยเลี้ยงลูกเองเพื่อผลดีของลูกทั้งนั้น มีใครเลี้ยงลูกเองบ้างคะ

1 ตอบกลับ

เราอยู่บ้านตัวเอง เลี้ยงเอง แต่ยายตามใจหลานหนักมาก เราอธิบายก็ไม่มีใครฟัง ผัวกับแม่นี่แท็กทีมด่าเราเลย ผลสุดท้ายลูกเราอารมณ์ร้าย เอาแต่ใจมาก พัฒนาการช้า 1.10 ขวบไม่พูด จบที่หมอถึงได้ยอมฟังค่ะ 🙄

2mo ago

ลูกเราแค่กลับไปบ้านสามีประมาณอาทิตย์หนึ่งนิสัยเปลี่ยนไปมากเลย อารมณ์ขึ้นๆลงๆ พอโมโหก็ชอบตีชอบตบหน้าคนอื่น ตีเราด้วย แล้วก็กรี๊ดด้วย ตอนอยู่บ้านเราไม่เคยเป็นแบบนี้เลย เราคิดว่าน่าจะเป็นเพราะเห็นหลานสามีชอบกรี๊ด ชอบด่า ตะโกนใส่คนอื่น แล้วก็ขว้างปาข้าวของ ลูกเราเลยทำตาม แถมพ่อแม่สามีก็ไม่ห้ามอีก ทีนี้ลูกเราเลยทำบ้าง พอเราดุ ก็ว่าเด็กยังไม่รู้เรื่องไม่เป็นไรหรอกแถมหัวเราะอีก ลูกเราก็นึกว่าเค้าสนุกยิ่งทำอีกมันหนักขึ้นเรื่อยๆจนเราเริ่มคิดว่าที่ผ่านมาที่เราพยายามสอนลูกมาตลอดผลลัพธ์มันหายวับไปกับตาเพราะพ่อแม่สามีตามใจเกิน เรากลัวมันจะติดเป็นนิสัยที่แก้ไม่หาย *ตอนนี้กลับมาบ้านตัวเองแล้วลูกเราก็ไม่มีอาการแบบที่เป็นตอนอยู่บ้านสามีเลย