ลูกยังไม่ยอมพูด

ตอนนี้น้องได้ 2.9ปี แล้วค่ะ รู้เรื่องทุกอย่างใช้ทำนู้นนี่ได้หมดค่ะ กำลังวัยซน ดื้อ รั้นเลยค่ะ เอาแต่ใจ อะไรก็ต้องได้ พยายาม ไม่รู้ทันแล้วค่ะ เขาจะพูด ปะป๊า หม่ำ นอนๆ แต่ไม่ได้พูดเป็นประโยคเหมือนคนอื่นค่ะ จะพูดภาษาการตูน หรือ ต่างดาว เพราแม่ ให้ดูโทรศัพท์ เพราะแม่เลี้ยงน้องเอง เปิดร้านอาหาร 2 คนกับแฟน ค่ะ ไม่มีใครช่วยดู แต่พยายามเลี่ยงน้องตลอดค่ะ นานๆดูที เลยจะถามแม่ๆท่านอื่นว่า เด็กผช. พูดกันตอนกี่ขวบคะ ปีหน้าน้องเข้ารร.แล้ว กังวลจะไม่ทันเพื่อนค่ะ

5 ตอบกลับ

คุนแม่กับคุณพ่อลองพยายามชวนน้องคุยบ่อยๆ ดูค่ะ พูดนำเค้า ชวนเค้าคุยเยอะๆ ค่ะ 😊

7mo ago

ขอบคุณมากนะคะแม่ ตอนนี้พยายามชวนเขาคุย พยายามให้พูดค่ะ ถึงเราจะคุยคนเดียวก็ตาม ❤️