ลูกๆบ้านไหนเป็นเหมือนลูกบ้านนี้บ้างค่ะ

ตอนนี้น้องได้8เดือน 18 วันค่ะ นำ้หนัก 10 โล น้องยังไม่คลาน แต่น้องสามารถหมุน กลิ้งตัวไปมาได้. น้องนั่งเองยังไม่แข็ง. แม่ๆมีวิธีไหนช่วยเสริมให้น้องคลาน หรือนั่งเองได้ บ้างค่ะ

1 ตอบกลับ

ต้องปล่อยให้เค้าพยายามหัดนั่งเองบ่อย ๆ คะ ให้ช่วยตัวเองก่อนแล้วถึงค่อยช่วยเหลือคะ. เรื่องคลาน แนะนำให้ปูแผ่นรองให้ทั่วบ้านเลยคะ แล้วหาจองเล่นที่น้องชอบมาชวนเล่นคะ. บางทีเค้ากลัวเจ็บเลยไม่ยอมคลานนะค่ะ