ตอนนี้น้องอายุ 2 เดือน 4 วัน เวลานอนกลางวันจะชอบดูดนิ้วหัวแม่มือ ดูดแล้วหลับคานิ้วเลย แต่ไม่ได้หิวนะคะเพราะป้อนนมแล้ว แบบนี้ผิดปกติมั๊ยคะ เป็นแค่ตอนจะนอนค่ะ

4 ตอบกลับ

เป็นธรรมดาของทารกครับต้องอมนิ้วอมมือ เพื่อลูกทำอย่างนี้มีเหตุผลหลายอย่างหนึ่งเป็นการสำรวจร่างกายตัวเองขั้นต้น 2 เป็นการแสดงอารมณ์เป็นการปลดปล่อยอารมณ์ของลูกอย่างหนึ่งเค้าอาจจะเหงาหรืออยากหาอะไรอ้อมเล่นก็ได้ไม่ต้องแปลกใจครับขวบปีแรกลูกจะอมมืออมนิ้วอย่างนี้เสมอลูกผมไม่ได้อมนิ้วนะอมทั้งมือเลยกว่าจะหายก็เกือบขวบเลิกไปเองด้วยไม่ได้บังคับไม่เลิก ไม่ต้องแปลกใจครับเป็นเรื่องปกติ

มั้ยผิดค่ะแต่อย่าหั้ยดูดนิ้วบ่อยมากเกินปัยนะค่ะนิ้วมืออาจรีบและทำหั้ยเด็กเคยตัวด้ายค่ะ

เป็นพัฒนาการในช่วงวัยนี้ค่ะ ไม่ผิดปกตินะคะ

7y ago

ขอบคุณนะคะ กลัวเค้าจะติดเหมือนกันค่ะ