เมื่อวานไปหาหมอ

ตอนนี้ท้องได้34วีค6วัน เมื่อวานไปหาหมอๆเพิ่งจะตรวจหาเชื่อHIV มีแม่บ้านไหนได้ตรวจบ้างไหมคะ

91 ตอบกลับ

บ้านนี้ก็ตรวจเลือด2ครั้งค่ะ ตอนฝากครรภ์ครั้งแรก กับตอนท้องแก่ใกล้คลอด คุณหมอบอกว่าจะได้มั่นใจว่าไม่มีโรคอะไรติดต่อถึงลูกค่ะ

ต้องตรวจสิค่ะ ปกติตรวจทุกคน สำหรับ LAB2 ตรวจก่อนคลอด บางคนก็ตรวจ30-35 week แล้วแต่ภาวะครรภ์และดุลพินิจหมอค่ะ ไม่มีอะไรแปลกน่าตกใจเลย

ตรวจค่ะ ปกติเวลาไปฝากครรภ์ ก็จะตรวจ HIV, ซิฟิลิส, ทาลัสซิเมีย, กรุ๊ปเลือด นับจำนวนเม็ดเลือดและเกร็ดเลือดค่ะ

5y ago

ไปฝากตอนแรกก็ตรวจแล้วค่ะ แต่ตรวจแค่ทาลัสซิเมีย.กับกรุ๊ปเลือด แต่เมื่อวานหมอเพิ่งจะมาตรวจหาเชื่อHIV เพิ่มคะ

HIV ต้องตรวจทุกคนค่ะ จริงๆควรตรวจล่วงหน้าตั้งแต่วางแผนว่าจะมีลูก และตรวจซ้ำอีกทีวันที่ไปฝากครรภ์ค่ะ

ตรวจเหมือนกันค่ะหมอบอกว่าส่วนมากจะเจอตอนใกล้คลอดค่ะเพราะสามีบางคนแอบนอกลู่นอกทาง ไปติดเชื้อมาค่ะ

5y ago

ไม่มีเหมือนกันจ้า แต่หมอเขาป้องกัน ถ้าเจอเชื้อเขาจะสามารถช่วยส่งไปรักษากับทางโรงบาลโดยตรงจ้า การเจาะเลือดไตรมาตสุดท้ายก้อไม่ได้จะหาแต่HIVอย่างเดียวน๊ะค๊ะมีหลายอย่างค่ะก่อนคลอดคือการป้องกันน๊ะค๊ะ

เราตรวจครั้งแรก ตั้งแต่ฝากครรภ์เลยค่ะ แล้วจะตรวจอีกรอบตอนสิ้นเดือนนี้หมอบอกใช้ผลเลือด2รอบ

ตรวจตั้งแต่ฝากครรภ์ครั้งแรกเลยคะ ตอน6เดือน หมอจะนัดตรวจใหม่ทั้งhiv ทั้งเกร็ดเลือด เบาหวานคะ

หญิงตั้งครรภ์ทุกรายต้องตรวจคัดกรองHIVกับกามโรคค่ะ ตลอดการตั้งครรภ์จะได้รับการตรวจ2ครั้ง

จริงแล้วไปฝากครรภ์ช่วงแรกหมอก็เจาะตรวจโรค ค่าเลือด นะคะ และจะตรวจอีกทีตอนใกล้คลอด

ต้องตรวจ2ครั้งค่ะ..ครั้งแรกต้อนฝากครรภ์ครั้งแรก และครั้งที่2ตอนอายุครรภ์ได้ 32 wksค่ะ