คุณแม่เลี้ยงด้วยช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ตอนนี้ท้องได้18วีค แฟนขอแยกทาง ความรู้สึกเคว้งคว้างมากค่ะ เราควรทำยังไงต่อไปดีค่ะ ลาออกจากงานมาอยู่บ้านนอกแฟนอยู่ด้วยไม่นานก็หนีกลับบ้านเค้าไปค่ะ เราไม่มีรายได้ไม่มีเงินค่ะ ตอนนี้ใช้เงินเก็บอย่างประหยัดที่สุด อยากรู้ว่าคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวจะทำรายได้ยังไงให้เลี้ยงลูกไปได้ด้วยค่ะ เพราะที่บ้านพ่อแม่เราแยกทางกันต่างคนต่างมีแฟนใหม่ เราไม่มีใครช่วยเลี้ยงลูกเลยค่ะ ทำยังไงดีค่ะ ถึงจะเลี้ยงลูกไปด้วยมีรายได้ไปด้วย ตอนนี้เครียดมากค่ะ คิดไม่ออกเลยว่าอนาคตเรากับลูกจะเป็นยังไง

2 ตอบกลับ

ไปขึ้นทะเบียนว่างงานไว้อย่างน้อยๆได้เงินช่วยเหลือจนกว่าจะได้งาน และก็เตรียมทำบัตรทองหรือ ทำประกันตัวเองมาตรา39ไว้ เดือนละ432บาทหากไม่สะดวกจ่ายทีเดียวจนคลอดก็จ่ายทีละเดือน เมื่อก่อนเราท้องเราก็ใช้มาตรา39 คือประกันตนเิงเอาเงินเข้าธนาคารกรุงไทยไว้เดือนละ432บาทให้ประกันสังคมหักทุกๆเดือน แต่เราเอาใส่ไว้กะใกล้คลอดเลย พอคลอดเราก็ใช้สิทธิเบิกจ่ายและค่าเลี้ยงดูบุตร ลองศึกษาดูนะ แต่หากยังไม่มีเงินทุนช่วงนี้เราก็สามารถทำบัตรทองไว้คลอดก็จ่าย30จะมีรายจ่ายย่อยก็ยานอกบัญชี200-300. ปล.ช่วงนี้ท้องยังไม่ใหญ่ก็ลองขายของออนไลหรือรีวิวสินค้า หรือรับงานมาทำที่บ้าน หรือหากมีความสามารถเรื่องอาหารก็ทำข้าวกล่องหรืออาหารตามสั่ง. โทษนะจ๊ะยาวไปหน่อย ตินเราท้องแฟนก็ไม่เอาไหนเราก็กระเสือกกระสนเลี้ยงลูกจนโตด้วย2มือเรานี่แหละ สู้ๆนะ

สู้ๆนะเดี๋ยวก็มีทางออกค่อยๆคิดนะค่ะ... เคยมาถึงทางตันเหมือนกันเข้าใจเลยค่ะสู้ๆนะค่ะเป็นกำลังใจให้ค่ะ