เหมือนเป็นกรดไหลย้อน

ตอนนี้ท้องได้ 24 w 6 d มีอาการเหมือนกรดไหลย้อน แน่นหน้าอกเวลาจะนอนแม่ท่านไหนเป็นบ้างค่ะ ควรปฏิบัติอย่างไรโดยหลีกเลี่ยงการใช้ยา

1 ตอบกลับ

ดูแลตนเองอย่างไรหากเป็นกรดไหลย้อนตอนตั้งครรภ์ 1.พยายามหลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด รวมถึงอาหารที่ย่อยยาก 2.รับประทานครั้งละน้อย ๆ ค่อย ๆทาน แต่ให้บ่อยมื้อมากขึ้น ปกติทานอาหารวันละ 3 มื้อ แต่แม่ท้องอาจะเพิ่มปริมาณเป็น 5 มื้อ ไม่ต้องตกใจค่ะ ไม่ใช่ 5 มื้อแบบจัดเต็ม แต่เป็น 5 มื้อ ที่รับประทานอย่างนิดละหน่อย ค่อยๆ ให้กระเพาะทำงานอย่างช้า ๆ ไม่หักโหม 3.หลีกเลี่ยง การดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน 4.ห้ามนอนทันทีหลังจากรับประทานอาหาร ควรทิ้งระยะประมาณ 3 ชั่วโมงแล้วจึงค่อยนอน โดยนอนในลักษณะให้หัวสูงสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ สบาย ๆ 5.ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มเร็วจนเกินไป เพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มอย่างรวดเร็วทำให้เกิดการเบียดของกระเพาะอาหารและหลอดอาหารจนเกิดอาการมากขึ้นได้ 6.ออกกำลงกายอย่างถูกวิธี จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีช่วยลดาอาารกรดไหลย้อนได้ค่ะ