น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้6เดือนใกล้จะ7เดือนแล้ว ท้องโตมาก น้องก็ดิ้นแรงมากด้วย หมอบอกว่าดิ้นเก่ง แต่น้ำคล่ำน้อย น้ำหนักก็ไม่เพิ่มเลย น้ำหนัก53ตั้งแต่5เดือน ตอนนี้ใกล้จะ7เดือนแล้ว ไม่มีวี่เเววว่าน้ำหนักจะขึ้นเลยค่ะ ใครรู้ช่วยบอกหน่อย ว่าควรทำยังไงให้น้ำหนัก ขึ้นตามอายุครรภ์

1 ตอบกลับ

ดื่มน้ำเยอะๆนะคะ จะช่วยเรื่องน้ำคร่ำได้ ส่วนน้ำหนักตัวที่ว่าไม่ขึ้นเลย คือ ของแม่ หรือ ของลูกคะ? ไม่ต้องโฟกัสที่ของแม่นะคะ โฟกัสแค่ของลูกพอ เพราะขนาดของท้องและน้ำหนักตัวของแม่ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการเจริญเติบโตและความแข็งแรงของทารกในครรภ์ค่ะ คนที่ท้องใหญ่หรือนน.ขึ้นเยอะ ไม่ได้แปลว่าลูกจะตัวใหญ่หรือแข็งแรงเสมอไป และคนที่ท้องเล็กหรือนน.ขึ้นน้อย ก็ไม่ได้แปลว่าลูกจะตัวเล็กหรืออ่อนแอเสมอไปค่ะ ถ้าซาวด์ดูแล้วหมอไม่ได้ว่าอะไรเรื่องขนาดหรือนน.ตัวลูก ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลค่ะ