สอบถาม

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้16สัปดาห์แล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้อัลตร้าซาวด์อะไรสักอย่างเลยค่ะ ตั้งแต่ฝากครรภ์จนถึงตอนนี้ตรวจแค่เลือดกับปัสสาวะ แล้วก็มากดๆตรงท้องแค่นี้ค่ะ อยากรู้ว่าลูกในท้องแข็งแรงไหมหมอก็ไม่บอก ขนาดฝากโรงบาลเอกชนนะคะ คือตอนนี้กังวนมากค่ะกลัวลูกไม่แข็งแรง แม่ๆบ้านไหนเป็นแบบนี้บ้างคะ

566 ตอบกลับ

ของเราฝากคลีนิค หมอซาวน์2 รอบ ค่ะ รอบแรกตอน 5 เดือน อันนี้ซาวน์ดูร่างกายแต่เห็นเพศไม่ชัด น้องยังตัวเล็ก ครั้งที่ 2 ตอนเดือน7 คราวนี้เห็นเพศชัดเลยค่ะ คลีนิคที่เราฝากเขาจะไม่ได้ซาวน์ทุกครั้งค่ะ เพราะซาวน์ทีก็เสียค่าใช้จ่ายเรื่องซาวน์เพิ่ม หมอเลยซาวน์เท่าที่จำเป็น แต่ตอนตรวจท้องฟังเสียงหัวใจน้องทุกครั้งนะคะ

การซาวด์ที่จำเป็นจริงๆคือ ช่วง 20 w และช่วง 28 w ค่ะ ตามตำราเลยคือหมอจะซาวด์สองช่วงนี้ เพราะเพื่อดูความผิดปกติของทารก ซาวด์ช่วงอื่นๆคือดูไปก็ไม่ค่อยได้อะไร ได้แค่เห็นตัวเด็กค่ะ และโดยเฉพาะ รพ รัฐ คนเยอะ จะซาวด์ตามความจำเป็น แต่เอกชนกับคลินิกส่วนใหญ่จะซาวด์ทุกรอบเพื่อเงินค่าซาวด์และเอาใจคุณแม่ค่ะ

ของเราซาวไห้ตั้งแต่ตอนตรวจปัสสาวะเสร้จผลออกมาว่าท้องซาว1ครั้ง เข้าห้องฝากท้องวันแรกตอน9w ก็ซาวไห้อีก1 ครั้ง แร้วก็มานัดซาวดู นน.น้อง สุขภาพ รูปร่างน้องตอน18w+อีกทีค่ะแม่บ้านนี้ 😁#เราว่าแม่ควรเปลี่ยนที่ฝากท้องดูไหมค่ะแม่ของเราฝากกับรพ.รัฐทั้งคนแรกและคนที่สองที่อยุ่ในท้องก็ถือว่าโอเคนะคะ

5y ago

เปลี่ยนมาฝากพิเศษที่คลีนิคแล้วค่ะ ซาวทุกเดือนเลยตอนนี้คลอดน้องได้7เดือนแล้วค่ะ😄

เราฝากตอน 4wk หมอซาวด์ไม่เจอน้อง เมื่อ2วันก่อนไปซาวด์รพ.รัฐเนื่องจากเหตุฉุกเฉินนิดหน่อย ใช้สิทธิ์ประกันสังคมซาวด์ฟรี หมอซาวด์ช่องคลอดให้ เจอน้องชัดเจน หัวใจเต้นดี น้ำตาไหลเลย สัปดาห์หน้าหมอคลินิกนัดตรวจ น่าจะได้เจอกันอีกรอบค่ะ ลองขอหมอซาวด์หรือลองไปซาวด์คลินิกดูค่ะถ้าอยากเจอน้อง

ของเรานี่ได้ซาวด์ตอนไปหาหมอตอนรู้ว่าท้องแต่ยังไม่ได้ฝากไปซาวด์เพื่อให้รู้อายุครรภ์ ตั้งแต่ฝากก็ยังไม่ได้ซาวด์อีกเลยตามจริงคงมีซาวด์รอบ20แค่เราซาวด์กับคลีนิคตอน18ไปแล้วเลยไม่ได้ซาวด์อีก ถามหมอก็บอกซาวด์อีกทีตอน32นะคะ นี่อยากซาวด์อยากเจอหน้าลูกแล้วขอหมอซาวด์หมอก็หัวเราะใส่

ตั้งเเตกฝากท้องมาตอนนั้น7w5dค่ะไม่ได้เซาว วตรจปัสสาวะกับเจาะเลือดเรากับเเฟนจรวจเเค่นนั้น ตอนนี้16w5dตรวจเเบบนี้เหมือนกันเลยคือหมอนัดตรวจอีกที่คือ19w5dหมอจะเซาว์ให้ครั้งเเรกเเต่ก้มั่นใจไว้ก่อนค่ะว่าน้องต้องแข็งเเรง..คุณเเม่สุ้ๆค่ะ...คิดว่าอาจจะได้รุ้นัดครังต่อไปเหมือนกันนะค่ะ😁✌

บ้านนี้ฝากกับคลีนิคค่ะ ปัจจุบัน16วีคเช่นกัน เปลี่ยนมาเเล้ว3คลีนิค คลีนิคแรกเราตรวจเจอตอนเช้า ตกเย็นรีบไปฝากเลย ถ้านับตามแอพfloที่บันทึกมาได้6วีคค่ะ แค่คลำๆลูบๆท้องไม่ซาวด์ เก็บเงิน1,500 เราเปลี่ยนคลีนิคเลยค่ะ เพราะอย่างน้อยท้องแรกก็ตื่นเต้นเป็นธรรมดาได้เห็นถุงตั้งครรภ์ก็ยังดี

ถ้าคุณแม่กังวลเเนะนำให้ฝากคลินิกที่คุณหมอประจำอยู่ รพ.รัฐนะคะคุณแม่ เพราะคุณหมอจะซาวด์ให้ตั้งเเต่ครั้งเเรกที่ฝากเลยค่ะ ช่วงเเรกถึง 7 เดือนจะซาวด์เดือนละ 1 ครั้ง 7 เดือนเป็นต้นไป ถึง 8 เดือนจะซาวด์ทุก 2 อาทิตย์ และหลังจาก 8 เดือนเป็นต้นไปทุกอาทิตย์ค่ะคุณแม่ ลองเปลี่ยนที่ฝากดูนะคะ

แนะนำให้เปลี่ยนคุณหมอคะ ลองปรึกษาเพื่อนๆพี่ๆที่เคยท้องมาก่อน ในจังหวัดเดียวกับที่พักคุณแม่ น่าจะแนะนำหมอดีๆกว่านี้ให้ค่ะแม่ ไม่เกี่ยวกับรพ.ว่ารัฐหรือเอกชน ขึ้นอยู่กับหมอที่คุณแม่ฝากครรภ์ล้วนๆเลยค่ะแบบนี้ เค้าก็ฝากพิเศษเอกชน คุณหมอซาวด์ให้ทุกรอบ และดูแลดีมากค่ะแม่

ถ้า รพ.ที่ฝากครรภ์ ไม่ซาวให้ คุณแม่ไปซาวที่ รพ.เอกชนหรือคลีนิค ก็ได้คะ ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 500-800 บาทคะ บ้านนี้ฝากครรภ์ครั้งแรกตอน 9 W รพ.รัฐไม่ซาวให้เลยคะ ขอคุณหมอแล้ว พออีกวันไปซาว รพ.เอกชน ยอมจ่ายตังเองคะ อยากรู้ว่าเค้ามีตัวตนจริงมั้ย เพราะรอเค้ามา 7 ปีกว่า ถึงจะท้องคะ