สอบถาม

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้16สัปดาห์แล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้อัลตร้าซาวด์อะไรสักอย่างเลยค่ะ ตั้งแต่ฝากครรภ์จนถึงตอนนี้ตรวจแค่เลือดกับปัสสาวะ แล้วก็มากดๆตรงท้องแค่นี้ค่ะ อยากรู้ว่าลูกในท้องแข็งแรงไหมหมอก็ไม่บอก ขนาดฝากโรงบาลเอกชนนะคะ คือตอนนี้กังวนมากค่ะกลัวลูกไม่แข็งแรง แม่ๆบ้านไหนเป็นแบบนี้บ้างคะ

566 ตอบกลับ

ย้ายเถอะค่ะ มาตรฐานเอกชนน่าจะดีกว่านี้ คุณคงเจอหมอขี้เกียจ😅😅 หรือไม่ก็ไม่ใช่หมอสูติจริงๆ เลยไม่ซาวน์ให้ ตามปกติ รพ รัฐเค้าจะเริ่มซาวน์ให้ 12 สัปดาห์ขึ้นไปนะคะ เดือนละ 1 ครั้ง ปล.แล้วแต่หมอล้วนๆ ถ้ามีกำลังทรัพย์ไปเอกชนได้ แนะนำฝากคลินิกกับหมอประจำ รพ รัฐ จะดีกว่า 😊

ซาวรอบที่ 2 ตอน 13Wคะ หมอบอกลูกปกติดีทุกอย่างคะ หมดวัดทุกส่วนในร่างกายให้คะ ข้อแขน จากข้อขามาถึงตูด เห็นทุกส่วนเลยคะ หมอบอกได้ลูกสาวเพราะนอนอ้าขาซ่าเลยคะ😂หมอบอกรอบหน้าถึงจะแน่ใจว่าแคมขึ้นชัด ลูกคนนี้คนที่ 3 คะ มีลูกชายมาแล้ว 2 คน สมหวังได้ลูกสาวคนที่ 3 คะดีใจมากคะ

โรงบาลเค้าไม่ค่อยบอกค่ะ แต่ถ้าคลีนิคบอกละเอียดเลย ไปคลีนิคขอซาวด์ก็ได้นะคะจ่ายตังค์ไม่กี่บาทเห็นเค้าทำกันเยอะเลยเราฝากคลีนิคตลอดซาวด์ตลอด พึ่งได้ไปฝากต่อโรงบาลค่ะ รพ.ซาวด์ดูอวัยวะภายในว่าครบไหมเค้าก็บอกกันเองไม่บอกเราแต่เราก็ได้ยินว่าลูกเราปกติดี

ของเราฝาก รพ. เอกชนค่ะ ตอนฝากครั้งแรก 9 วีคกว่า หมอซาวดูเลยค่ะ เจอน้อง จากนั้นเวลาหมอนัดหมอจะใช้เครื่องสำสำหรับฟังเสียงหัวใจน้องเพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจน้องว่าปกติมั้ย อาทิตย์นี้เรา16วีคกว่า หมอจะนัดซาวน์ดูพัฒนาการน้องอีกครั้งค่ะ..

เข้าใจคุณแม่เลยค่ะ ว่ากังวลมาก ที่ยังไม่เห็นตัวน้อง ลองถามคุณหมอโดยตรงได้เลยนะคะ ว่าขอซาวน์ได้ไหม ถ้าคุณหมอไม่ยอม หรือให้เหตุผลที่เราไม่สบายใจ แม่แนะนำให้เปลี่ยนหมอหรือ ร.พ.ค่ะ เพราะว่าเราควรคลอดกับหมอที่เราวางใจนะคะ จากปสก.ท้องที่ 2

ประวัติหมอจะเขียนในสมุดค่ะคุณแม่ เปิดดูเลยค่ะ..เปนเหมือนกันค่ะหมอไม่ซาวด์ให้ถามหมอก็บอกว่าให้ครบ18วีคหมอถึงซาวด์ไห้ค่ะ..เพราะซาวด์ไปบางคนก็มองไม่เหน..และอีกอย่างหมอที่เราไปฝากบอกอายุครรภ์น้อยซาวด์เร็วไปไม่ดีต่อน้องในครรภ์ด้วยค่ะ

ลองคุยกับคุณหมอดูดีไหมคะ ว่าเรากังวลอะไรบ้าง แต่ถ้าคุณหมอยังไม่ซาวน์ดูน้องให้ ก็น่าจะต้องเปลี่ยน รพ.ค่ะ ของเราฝากที่ รพ.สายไหม คุณหมอซาวน์ดูน้องให้ทุกเดือน รอบนัดตรวจเดือนนี้มีนัดซาวน์ดูร่างกายน้องอย่างละเอียดแบบ 4 มิติให้ด้วยค่ะ

บ้านนี้ซาวด์ตั้งแต่​ 7 w ค่ะ ตอนนี้​ 11 w แล้ว​ค่ะ​รพ.รัฐ​ ซาวด์ทุกครั้งที่ไปหาหมอ​(3ครั้ง) หมอให้​ฟังเสียงหัว​ใจและวัดขนาด​น้อง​ทุก​ครั้ง​ค่ะ บ้านนี้โดนหมอเจาะเลือด​จนตัวพรุน​แล้ว​ค่ะ ละเอียด​มากๆเลยค่ะ คุณ​แม่ลองเปลี่ยน​ รพ.ดูนะคะ

เราท้อง3ฝากแบบ30บ.เป้นรพ.รัฐแทบไม่ตรวจหรือจับอะไรเลยค่ะ แค่ถามว่าได้ยาไปกินยัง งงมากเลย ปกติอย่างน้อยต้องกดท้องหรือตรวจชีพจรหัวใจเด้ก เราว่าจะย้ายสิทธรพ.อยู่ค่ะ ไม่ค่อยโอเคกับรพ.นี้เลย กังวนมาก ปล.อายุครรภ์ 16 สัปดาห์เหมือนกันค่ะ

แจ้งหมอได้เลยค่ะว่าขอซาวด์ บ้างทีหมอเค้าอาจจะช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายค่ะ ของบ้านนี้ก็ฝากเอกชน หมอจะซาวด์ตอนแรกๆ หลังๆฟังแค่เสียงหัวใจเด็กค่ะ และซาวด์อีกทีตอน 5เดือนค่ะ แต่ถ้าขอหมอซาวด์หมอก็จะซาวด์ให้นะคะ ลองแจ้งคุณหมอดูค่ะ