ขอสอบถามแม่ๆ มีลูกท่านไหนเป็น Turner Syndrome บ้างไหมคะ?

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 5 เดือนแล้ว ได้ไปตรวจ ดาวน์โครโมโซม ลูก ปรากฏว่าหมอโทรมาบอกว่าลูกเป็น Turner Syndrome อยากรู้ว่าใครเคยผ่านประสบการณ์แบบนี้มาบ้างคะ ลูกเราผิดปกติจากคนอื่นมากมั้ย เขาใช้ชีวิตประจำวันเป็นยังไง ยังเสียใจสงสารลูก กัวเขาไม่แข็งแรง ค่ะ

2 ตอบกลับ

กลุ่มอาการเทอร์เนอร์ เกิดจากโครโมโซมเพศ X หายไป 1 ตัว ซึ่งโดยปกติคนทั่วไป เพศหญิงจะเป็น xx ค่ะ แต่เด็กที่เป็นเทอร์เนอร์ จะมีโครโมโซมเพศเป็น xo ทำให้มีความเป็นเพศหญิงไม่สมบูรณ์ค่ะ คือจะไม่มีหน้าอก ไม่มีมดลูก แขนขดผิดรูป และมีผังผืดที่คอ เราสอนนักเรียนทางด้านพันธุกรรมและความปกติ โทรมาปรึกษาได้นะคะ 0918420002

สรุปจขพ. ยังเก็บน้องไว้ไหมค่ะ หรือทางหมอให้ยุติครรภ์