เรื่องการตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรม

ตอนนี้ คุณแม่อายุครรภ์15สัปดาห์ มีการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาดาวน์ซินโดรม และวันนี้ผลออกสรุปว่ามีความเสี่ยงสูง หมอนัดให้เจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจเพิ่ม ใครมีประสบการณ์การเรื่องนี้บ้างคะกังวลมากค่ะ#คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

16 ตอบกลับ

ไม่ทราบว่าตรวจรอบแรก เป็นแบบของฟรี ที่ รพ.รัฐ หรือแบบราคาถูกของ รพ.เอกชน (Quad test) หรือเปล่า ถ้าใช่ ตัวนี้ความแม่นอยู่ที่ 80% ครับ ลองอ่านบทความนี้ดู ว่าทำอย่างไรดีครับ https://healthsmile.co.th/%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%82/ แต่ถ้าเป็นตรวจแบบ NIPT ความแม่นยำ 99.9% อยู่แล้ว แนะนำว่าเจาะน้ำคร่ำเลยครับ

ผลเลือดเสี่ยงสูงเหมือนกันค่ะ พอไปตรวจที่รพ.ในจังหวัดแล้วปกติดีทุกอย่างค่ะ ไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำค่ะ เนื่องจากที่เสี่ยงสูงไม่ใช่ตัวดาวค่ะ คุณแม่ลองไปตรวจเพิ่มเติ่มก่อนนะ คะอาจจะเป็นเหมือนกันก็ได้ค่ะ ให้กำลังใจคุณแม่นะคะ สู้ๆค่ะ😍

2y ago

ขอบคุณค่ะไปเจาะมาแล้วเรียบร้อย

ถ้าเจาะน้ำคร่ำแล้วปกติก็ไม่เป็นไรค่ะแม่สามารถตั้งครรภ์ต่อได้แต่ถ้าผลออกมาเป็นหมอจะให้เราเลือกระหว่างยุติการตั้งครรภ์หรือตั้งครรภ์ต่อค่ะแม่ขอให้ผลออกมาเป็นปกตินะคะแข็งแรงทั้งแม่ทั้งลูกค่ะ

แม่พึ่งเจาะน้ำคร่ำมาเมื่อวันที่21มษานี่เองค่ะถ้าถามว่าเจ็บมั้ยตัวแม่เองก็ว่าเจ็บพอทนได้น่ะค่ะเหมือนเจาะเลือดเลยค่ะก็อาจจะหน่วงๆหน่อยๆค่ะ

เคยเจาะมา2ครั้งค่ะ ลูกคนแรกเจาะแล้วไม่ผ่านต้องยุติการตั้งครรภ์ ตอนนี้ท้องคนที่2ได้27สัปดาห์ เจาะแล้วผ่านน้องปกติค่ะ ได้ลูกชายทั้ง2ค่ะ

เจาะน้ำคร่ำธรรมศาสตร์ค่า ค่าใช้จ่ายไม่แพง เจ็บทนได้ แต่หลังเจาะคสรพักตามแพทย์สั่ง เพราะแม่บ้านนี้ไม่พักเดินทั่ว เจ็บจี๊ดยาวเลยค่ะ ❤️

ถ้าแม่ตั้งครรภ์อายุเกิน40 ส่วนใหญ่จะตรวจเลือดเจอเสี่ยงสูงทุกคนไหมคะหรือแค่บางคน ของเราหมอบอกวันนี้เสี่ยง ต้องเจาะน้ำคร่ำค่ะ

เพิ่งเจาะไปตอนต้นเดือนรอฟังผลเดือนหน้าคะไม่เจ็บอย่างที่คิดโดยส่วนตัวปลอดภัยไว้ก่อนจะได้สบายใจคะคุณแม่

บ้านนี้เจาะน้ำคร่ำ12/4/65 รอผล10/5/65ส่วนตัวว่าเจ็บนิดเดียว แต่ควรพัก ช่วงแรกๆ

บ้านนี้เสียงสูง ได้เจาะน้ำคร่ำ ผลออกมาน้องปกติ รู้เพศด้วย 😃