ตอนนี้น้อง 6 เดือน เริ่มให้ทานอาหารเสริมแล้ว ควรทานนมวันละกี่ออนซ์คะ

5 ตอบกลับ

โดยทั่วไป มีหลักในการคำนวณ ความต้องการของทารกต่อวัน ง่ายๆโดยการ น้ำหนักทารก(kg) x 5.5 = ปริมาณน้ำนม (ออนซ์) ที่ทารกควรจะได้ต่อวัน แหล่งข้อมูลจาก รศ นพ ภาวิน พัวพรพงษ์ หรือจะละเอียดมาอีกหน่อย ซึ่งเป็นการคำนวณสำหรับเด็กวัย 6-12 เดือน โดยการเอา น้ำหนัก (kg) x 110 ซีซีแล้วหารด้วย 30 ก็จะได้เป็นปริมาณน้ำนมที่ต้องทานใน 1 วัน หน่วยเป็นออนซ์ค่ะ และเสริมข้าว 1มื้อ แต่ยังไงก็ตามเด็กๆทุกคนมักมีความต้องการในปริมาณที่ไม่เท่ากัน คุณแม่ต้องสังเกตุด้วยว่าเค้ากระสับกระส่ายมั๊ย แต่ข้อควรระวังอย่าให้ลูกทานเยอะจนเกินไปค่ะ เพราะระบบย่อยอาหารเค้ายังทำงานได้ไม่ดีพอ ปริมาณนมที่คำนวณได้แนะนำแบ่งเป็นประมาณ 5-6 มื้อต่อวันนะค่ะสำหรับวัย 5-6 เดือนค่ะ

ปกติแล้วเด็กอายุ6เดือน จะเริ่มทานอาหารแล้ว1มื้อ ต่อวันค่ะ ส่วนนมนั้นยังคงต้องทานเป็นหลักค่ะ วิธีการคำนวณปริมาณนมสำหรับเด็ก6-12เดือน ให้ใช้น้ำหนักตัวลูกเป็นกิโลกรัม คูณด้วย110ซีซีแล้วหารด้วย30 จะได้ปริมาณนม หน่วยเป็นออนซ์ ต่อ1วันค่ะ แล้วแบ่ง5-6มื้อต่อวันค่ะ เช่น น้ำหนักลูก6.5 กก. คูณ 110 = 715 หารด้วย30 จะได้24ออนซ์ค่ะ แบ่งปริมาณนม24ออนซ์ เป็น 6มื้อต่อวัน ก็จะได้มื้อละ4ออนซ์ และทานข้าว1มื้อค่ะ (ข้อมูลจาก mama expert.com) เป็นการคำนวณคร่าวๆนะคะ ปกติเราจะรู้ด้วยสัญชาตญาณของการเป็นแม่ค่ะ แต่ถ้าต้องการข้อมูลอ้างอิง คุณแม่สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ breastfeedingthai.com นะคะ

นมแล้วแต่น้องทานเริ่มค่ะ นมยังเป็นอาหารหลัก ค่ะ ส่วนอาหารเสริม เริ่มต้นข้าวบดวันละ 1 มื้อเช้า ผลไม้ 1 มื้อ บ่าย ค่ะบ้านนี้ แล้วค่อยๆปรับเพิ่มตอนน้องได้ 8 เดือนค่ะ

ข้าวบดราดนมแม่ค่ะ https://youtu.be/MotXyWQfiME

ลองดูนะคะ