#กาแฟ สามารถดื่มได้ทั้งตอนท้อง และให้นมบุตร เพียงแต่.. อย่าดื่มมากเกินไปเท่านั้นเองค่ะ?

ตอนตั้งครรภ์ .. คุณแม่มักจะได้รับการ "ห้าม" ไม่ให้รับประทานอาหาร "บางอย่าง" ที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความ "อึดอัดใจ" เป็นอย่างมาก . ชา และกาแฟ คือ หนึ่งในจำนวนนั้นค่ะ . ประเด็นที่กังวลกัน คือ ปริมาณ #คาเฟอีน ในเครื่องดื่ม ใช่มั้ยคะ? . ซึ่ง .. ถ้าไม่ดื่มได้ ก็น่าจะดี แต่คุณแม่หลายท่าน ก็มีภาวะ "ติดกาแฟ" (ติด คือ ถ้าไม่ได้ดื่ม จะรู้สึกไม่โอเค นั่นล่ะค่ะ) . จริงๆแล้ว .. คาเฟอีน มีในเครื่องดื่มหลายชนิด นอกจาก ชา และกาแฟ แล้วยังมีใน โอวัลติน, โกโก้ และน้ำอัดลมบางชนิด ด้วยนะคะ . ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับ《คาเฟอีน》คือ ▪ ไม่ส่งผลเรื่องความพิการ หรือสติปัญญา ของทารกในครรภ์ ▪ มีคำแนะนำว่า ขณะตั้งครรภ์ "ควรจำกัดคาเฟอีน ไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม" ▪ เทียบง่ายๆ คือ กาแฟสด(คั่วบด) 1 แก้ว มีคาเฟอีนประมาณ 100 มิลลิกรัม ▪ ถ้าเป็นเครื่องดื่มที่มีฉลาก สามารถดูปริมาณคาเฟอีนได้ ที่ฉลาก . ถ้าจะให้แนะนำง่ายๆ คือ * สามารถ ดื่มกาแฟได้ วันละ 1-2 แก้ว * (อย่าลืม .. นับ "เครื่องดื่มอื่น" ที่มีคาเฟอีนด้วยนะ) . และ เนื่องจาก คาเฟอีน มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ .. >> คุณแม่จำเป็นต้อง “ดื่มน้ำสะอาด” เพิ่มขึ้นด้วยนะคะ เพราะถ้าคุณแม่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ จะมีผล ทำให้ปริมาณน้ำคร่ำน้อยกว่าปกติได้ค่ะ . สิ่งที่น่ากังวลกว่าคาเฟอีน คืออะไร ทราบมั้ยคะ? . นั่นคือ ... "น้ำตาล” ที่มากับเครื่องดื่มต่างๆ เพราะ ทำให้คุณแม่เป็น "เบาหวานขณะตั้งครรภ์" ได้ค่ะ . หมอหวังว่า บทความนี้ จะทำให้คุณแม่หลายๆท่าน “ยิ้มได้ + คลายกังวล” เกี่ยวกับการดื่มกาแฟนะคะ ^^ . . ติดตามบทความดีๆจากหมอ ได้ที่ เพจนี้ และ พบกับหมอตัวเป็นๆ ได้ใน live นะคะ ^^ ===================================== #หมอนุ่น พญ.ปนัดดา บรรยงวิจัย #คนท้องก็ต้องสวย

2 ตอบกลับ

มีประโยชน์มากค่ะ😊

ขอบคุณค่า