ลูกวัย1เดือนกว่าๆ แหวะนม มีสำลักนมออกทางจมูก

ช่วงวัน2วันนี้ น้องชอบสำลักนม. เคยออกทางจมูก มีวิธีแก้ไม่ให้สำลักมัยค่ะ เหมือนน้องจะกินนมเยอะ. แต่ไม่ให้กินก้ร้องจนต้องให้กิน. ลองเอาจุกลอกมาน้องก้ไม่เอา. จนต้องกิน. แล้วก้จะชอบแหวะนมออกมา ทำไงดีค่ะ มีใครรู้ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ. ปล.พรุ่งนี้จะพาน้องไปหาหมอแล้วค่ะ

2 ตอบกลับ

เค้าเรียกอาการ OverFeeding ค่ะ เป็นอาการกินมากเกินไปจองเด็ก เพราะเค้าไม่รู้ลิมิตตัวเอง ก็จะกิน ๆ อย่างเดียว และหูรูดกระเพาะอาหารยังไม่แข็งแรงก็เลยทำให้อาเจียนหรือแหวะนมค่ะ. วิธีแก้ก็คือ การป้อนนมลูกทีละน้อย ๆ แต่บ่อยครั้ง และทำให้เรอหลังกินนมทุกครั้งค่ะ แต่ส่วนมากก็ทำได้ยากค่ะ มีอาหารแหวะปกติของเด็ก เดี๋ยวก็จะค่อย ๆ หายค่ะ พอน้องโตขึ้น. อีกวิธีคือหาจุกนมปลอมมาให้ดูด เพื่อให้กินนมน้อยลงค่ะ จะได้ไม่แหวะนม.

น้องกินเยอะไปทำให้สำลักค่ะ เวลาน้องร้องแม่สังเกตุดีๆค่ะน้องอาจจะไม่ได้หิว อาจจะปวดท้อง หรือท้องอืด. ไม่สบายตัว ก็เป็นได้ค่ะ หลังกินนมจับน้องเรอด้วยค่ะ