สองถามหน่อยค่ะ

ช่วง3สัปดาห์แรก คุณแม่ดูแลตัวเองยังไงบ้างคะ#ท้องแรกคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

2 ตอบกลับ

3 สัปดาห์แรก หรือ ไตรมาสแรกคะ เราเดาว่าคุณแม่หมายถึงไตรมาสแรก (เดือน 1 - เดือน 3) ช่วงไตรมาสนี้ ถือเป็นไตรมาสที่สำคัญบอบบาง และสำคัญมากๆ เลยค่ะ ต่อความสมบูรณ์ของลูกในท้อง ช่วงนี้คุณแม่ต้องรีบฝากครรภ์ให้ไวที่สุด ระมัดระวังเรื่องการใช้ชีวิต อาหารการกิน ทานวิตามินยาบำรุงที่คุณหมอจัดให้ โดยเฉพาะ Folic Acid ห้ามขาดเลยค่ะ ไม่ควรซื้อยาอื่นๆ มาทานเอง ไม่ควรทานอะไรที่ไม่มีประโยชน์ สุ่มเสี่ยงต่อพัฒนาการของลูกค่ะ

3y ago

เมื่อวานเราไปตรวจปัสสที่รพ ผลสรุปเราตั้งครรภ์ แต่กลับบ้านมาวันนี้เราซื้อที่ตรวจมาตรวจ ไม่ขึ้น2ขีด เราอยากรู้ว่าเกี่ยวไหมคะ ที่ว่าน้องยังอ่อนอยู่ เลยตรวจไม่เจอ เพราะเราเพิ่งปล่อยเมื่อต้นเดือนมิถุนายนไปเอง เลยทำให้ตรวจไม่ขึ้น แต่ทางรพเค้าจะเข้าแลบตรวจสอบเลยทำให้เจอ

แม่น้อยคนจะรู้ว่าตัวเองท้องในช่วง 3 สัปดาห์ ถ้ารู้ไวควรรีบฝากครรภ์และทานยาบำรุงที่คุณหมอจ่ายค่ะ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำอารมณ์ให้แจ่มใส