อยากรู้กับเรื่องโรคเลือดจางค่ะแม่ๆ ใครเป็นโรคเลือดจางตอนท้องบ้างคะ หรือพาหะพาลัสซีเมีย มันต้องทำไงถึงจะหายคะ

2 ตอบกลับ

ไม่หายค่ะเป็นโรคทางพันธุกรรมและส่งต่อไปเรื่อย ๆ ลูกหลานก็อาจจะเป็นพาหะ เป็นโรคหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ชนิดร้ายแรงหรือเป็นแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ไม่เป็นไรค่ะ ใช้ชีวิตได้ตามปกติ เราก็เป็นพาหะไม่ได้บำรุงอะไร ส่วนลูกจะเป็นไหมต้องรอตรวจหลัง 1 ขวบค่ะ

2y ago

แม่มีภาวะเลือดจางร่วมด้วยไหมคะ ถ้ามีหมออาจจะจ่ายยาบำรุงเลือดให้ เราจางนิดหน่อยเลยได้กินหลังคลอด แต่เราผ่าคลอดค่ะ

พาหะฯ รักษาไม่หายเป็นโรคทางพันธุกรรมค่ะ ทำได้แค่บำรุง ดูแลสุขภาพ ภาวะโลหิตจาง คือช่วงเวลาที่เราค่าเข้มข้นเลือดต่ำ ซึ่งปรับอาหารก็หายได้ค่ะ