นับลูกดิ้น

คุณแม่บ้านไหน28สัปดาห์1วันบ้างค่ะ นับลูกดิ้นกันยัง แม่บ้านนี้ไม่รุ้สึกว่าน้องดิ้นแรง แต่รู้สึกตอดบ้าง นับลูกดิ้นยังไงค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะแม่ๆ

1 ตอบกลับ

สำหรับคุณแม่ท้องแรกจะรู้สึกถึงลูกดิ้นตอนประมาณสัปดาห์ที่​ 18-25 ส่วนคุณแม่ที่เคยตั้งท้องมาแล้วจะรู้สึกตอนประมาณสัปดาห์ที่ 13-14 ค่ะ ความรู้สึกแรกคือคุณแม่จะรู้สึกเหมือนโดนปลาตอดที่หน้าท้องเบาๆ อาจจะรู้สึกจั๊กจี้นิดนึงค่ะ ส่วนมากลูกจะดิ้นหรือขยับตัวหลังกินอาหารเสร็จซึ่งเป็นช่วงที่ปริมาณน้ำตาลในเลือดสูง (ลูกเลยได้รับพลังงานมากและดิ้นเก่ง) วิธีนับคือ ดิ้นไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งใน 1 ชั่วโมง(หลังจากกินอาหารอิ่มในแต่ละมื้อ) ซึ่งการขยับตัวติดต่อกันจะถือว่าเป็นการดิ้น 1 ครั้ง โดยเมื่อนับจำนวนการดิ้นหลังอาหาร 3 มื้อรวมกันแล้วมากกว่า 10 ครั้ง ถือว่าปกติ