คุณแม่ให้นม

คุณแม่ท่านไหนมีประสบการณ์ให้นมลูกแล้วนมเป็นก้อนไต ก้อนเป็นหนองมีวิธีแก้ไข รักษายังไง รบกวนแนะนำทีนะคะ

7 ตอบกลับ

ให้ประคบอุ่นค่ะ และค่อยๆนวดเบ่าๆค่ะ ถ้าไม่หายหรือ อักเสบ เจ็บมากลองไปหาหมอค่ะ ที่เป็นแบบนี้คุณแม่มีน้ำนมเยอะแล้วแม่ไม่ดูดออกรึป่าวค่ะ ถึงได้เป็น เคยอ่านมาถ้าไม่ขยันปั้มนมออกทำให้เป็นก้อนไตได้จนเป็นหนองจนถึงต้องไป เจาะออกได้เลยนะค่ะ

เป็นหนองคืออักเสบมาระยะหนึ่งแล้วใช่ไหมคะ ต้องพบหมอคะ ให้หมอเจาะออกแล้วให้ยาฆ่าเชื้อ ให้ลูกดูดเฉพาะข้างที่ไม่ได้เป็นหนองไปก่อน ข้างที่เป็นก็ปั้มออก ไม่งั้นนมจะหดนมเล็กข้างใหญ่ข้างด้วย

อัพเดตนะคะ เมื่อวานไปหาหมอให้ตรวจ พบว่าเป็นก้อนเลือด เนื่องจากฟกช้ำ น่าจะเกิดจากการเค้นนวดเต้าจนเกินไป #ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ พอมีก้อนขึ้นให้น้องดูดก้อนก็หายเลยค่ะ

เปนหนองต้องหาหมอนะคะ เปนก้อนไตเคยเปนค่ะ ให้น้องดูด หรือปั้มไปเรื่อยๆ มันจะค่อยๆหายค่ะ ถ้าอักเสบก้กินพาราค่ะ มันค่อนข้างใช้เวลาค่ะ

ก้อนเป็นไต แม่ประคบร้อน และนวดวนเบาๆ แล้วปั๊มออกหรือเอาน้องเข้าเต้า และพยายามให้เกลี้ยงเต้า ก็จะโล่งค่ะ ส่วนหนองไม่เคยเป็นค่ะ

เป็นไตเราก็เคยเป็นค่ะ ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบแล้วปั๊มระบายน้ำนมออก หรือจะให้ลูกดูดยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ

นมเป็นไตพยายามบีบและใข้น้ำอุ่นประคบคะ ให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆก็หายจ้ม