สอบถามจร้าา

คุณแม่ท่านไหน ท้อง29วีค. ซาว แร้วลูกยังใม่กลับหัวบ้างค่ะ?? แร้วอันตรายมั้ย. ตอนนี้เครียดมากค่ะ ??

1 ตอบกลับ

เด็กในท้อง มักเปลี่ยนอิริยาบถมากมายในมดลูก กว่าจะกลับหัวเพื่อเตรียมคลอด โดยเฉลี่ยแล้ว เมื่ออายุครรภ์ครบ 34 สัปดาห์ เด็กจะคงท่านี้เอาไว้จนคลอด หากคุณเคยมีลูกมาแล้ว ลูกอาจจะกลับหัวเพียงไม่กี่วัน หรือไม่กี่ชั่วโมงก่อนคลอดก็มี บางครั้ง เด็กก็ไม่ยอมกลับหัว และอยู่ในท่าที่ใช้ก้นนำ เพื่อคลอดออกมาลืมตาดูโลก แพทย์จะพยายามหาทางให้ลูกกลับหัว เนื่องจากการคลอดลูกโดยมีก้นนำออกมานั้น ไม่ปลอดภัยทั้งแม่ และเด็ก เพราะลูกจะพยายามเอาเท้าออกมาก่อน ถ้าลูกไม่สามารถกลับหัวได้ทางเลือกเดียวที่แพทย์มี คือการผ่าคลอด ถ้าลูกกลับหัวแล้ว หมายความว่าใกล้เจ็บท้องแล้วใช่ไหม ? คุณแม่ท้องหลายคน เข้าใจว่าเมื่อลูกกลับหัวแล้ว อีกไม่นานก็จะเจ็บท้องคลอด จริง ๆ แล้ว ถ้าลูกกลับหัว ตอนคุณตั้งครรภ์ได้ 28 สัปดาห์ คุณแม่ท้องก็ยังต้องรอต่อไปอีกนานทีเดียว เพราะเด็กบางคนกลับหัวแล้ว แต่ก็ยังไม่คลอดจนอายุครรภ์ 40 สัปดาห์ก็มีเยอะไป ไม่ว่าลูกจะกลับหัว หรือไม่ยอมกลับหัวก็ตาม คุณแม่ท้องก็ไม่ควรกังวลมากจนเกินไป ที่สำคัญ ทุกครั้งที่ไปหาหมอ หมอจะตรวจตำแหน่งของเด็ก หากลูกยังไม่กลับหัว เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม แพทย์อาจแนะนำในคุณแม่ท้องลองทำกิจกรรมบางอย่าง หรือใช้เทคนิคทางการแพทย์เข้าช่วย เพื่อให้ลูกกลับหัว และเคลื่อนตัวลงไปอยู่บริเวณชิงกราน หรือบางครั้งลูกคุณอาจจะกลับหัวก่อนคลอดก็เป็นได้ค่ะ