อายุ 28 จำเป็นต้องตรวจคัดกรองดาวน์ซิลโดรมไหม

คุณหมอแนะนำให้ตรวจคัดกรองดาวน์ซิลโดรม โดยมี 2 วิธี คือ 1.เจาะน้ำคร่ำ คัดกรองได้ 85% จากผู้หญิง 250 คน อาจมีการแท้งเกิดขึ้นได้ 1 คน ราคา 3,××× บาท 2.การเจาะเลือด (Nifty) คัดกรองได้ 99% ความเสี่ยงน้อยหรือไม่มี ราคา 23,××× บาท คุณหมอแนะนำให้เราเจาะน้ำคร่ำตรวจ เพราะ เซฟค่าใช่จ่าย และอายุยังไม่มีความเสี่ยงสูง ไม่จำเป็นต้องทำ Nifty แต่เราก็กังวลว่าจะแท้งลูก และ ถ้าอายุและความเสี่ยงไม่สูง จำเป็นไหมที่ต้องคัดกรองดาวน์ซิลโดรม ในอายุคุณแม่ 28 ปี กังวลใจ และ ลังเลมากๆค่ะ โพสวันที่ 20/5/63

2 ตอบกลับ

โดยส่วนตัวคิดว่ามันมีความเสี่ยงหมดนะ แค่ตั้งครรภ์ตอนอายุ35ขึ้นไปอาจจะมีความเสี่ยงมากกว่า เราก็อายุ28 ตรวจนิฟ รพ.เอกชน 17,000 บ. ตรวจความเสี่ยงที่จะเกิดโรคของลูกโคโมโซม23 คู่ พร้อมทั้งรู้เพศลูก แต่ว่าคุณแม่สามารถมาตรวจคลินิกข้างนอกหรือรพ.อื่นๆที่ตรวจนิฟตี้ได้นะค่ะเพื่อลดค่าใช้จ่าย แต่ถ้าเกิดจะตรวจแบบเจาะน้ำคล่ำก็ได้ค่ะแล้วแต่การตัดสินใจของคุณแม่

4y ago

จ้า

แล้วแต่แม่ตัดสินใจค่ะ บ้านนี้เลือกไม่ตรวจ เพราะตัดสินใจยอมรับผลที่จะตามมา

4y ago

35+ ค่ะ