อายุ38 คัดกรองความเสี่ยงต่ำ เลยไม่เจาะน้ำคร่ำ

คุณหมอบอกว่าความเสี่ยงต่ำ ไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำ ไม่อยากให้ไปยุ่งกับเด็ก แต่ก็แอบกังวล เรื่องดาวน์ซินโดรม แม่ท่านไหน อายุเยอะไม่เจาะน้ำคร่ำบ้างคะ

14 ตอบกลับ

แม่ตรวจคัดกรองแบบไหนคะ ถ้าตรวจ nift ก้อ 97-99% แล้วแต่ว่าเป็นโครโมโซมตำแหน่งไหน ถ้าเป็น trisomy 21 เกี่ยวกับ downsyndrome เคลมความแม่นยำไว้ที่ 99% ถ้าผลออกมาเป็น low risk ก้อสบายใจได้ค่ะ แต่ตรวจแบบ quad test หรือ triple test ความแม่นยำอยู่ที่ 80-85% ทั้งสองแบบราคาต่างกันพอสมควรค่ะ

เราตรวจเลือด nipt ออกมาความเสี่ยงต่ำ ก็เลยไม่ตรวจเจาะน้ำคร่ำค่ะ อายุ 39 แม่ไปตรวจ nipt ก็ได้ค่ะ แค่เอาเลือดแม่ไปตรวจไม่ยุ่งกับเด็ก

หมอแนะยำให้เจาะเลือดค่ะ ถ้าเจาะเลือดแล้วเสี่ยงถึงเจาะน้ำคร่ำ เพราะการเจาะน้ำคร่ำเสี่ยงติดเชื้อค่ะ

อายุ37 ตรวจเลือดตรวจโครโมโซมคัดกรองอย่างเดียวค่ะ ผลออกมาความเสี่ยงต่ำเลยไม่เจาะน้ำคร่ำต่อค่ะ

อายุ39กำหนดคลอด28เมษาไม่ได้เจาะค่ะ​ ##ค่าใช้จ่ายสูงค่ะงบไม่พอ😊😊

ถ้าแม่กังวล แม่ก็ควรเจาะน้ำคร่ำตรวจนะ เพื่อความสบายใจคะ

เรา41แล้วตรวจเลือดอย่างเดียวค่ะ

37. ค่ะ..ความเสี่ยงต่ำไม่ต้องเจาะ

ตรวจคัดกรองแบบไหนคะคุณแม่

อายุ37ไม่ได้ตรวจอะไรเลย