คุณ​แม่ท่านไหนเริ่มจัดฟันในช่วงไตรมาสแรกบ้างไหมครับ

คือแฟนผมตอนนี้อายุครรภ์​ 8w5d จัดฟันอยู่แล้ว แต่ต้องย้ายคลีนิก เพราะกลับมาอยู่ต่างจังหวัดครับ​ คิดว่าน่าจะต้องเริ่มใหม่​ คือจัดใหม่หมด​ ในความคิดของผมคิดว่าน่าจะต้องพิมพ์ฟัน​ เอ็กซ์เรย์ใหม่หมด​ รบกวนขอคำปรึกษาหน่อยครับว่าควรจัดไหม​ หรือควรถอดเครื่องมือในปากจากคลีนิกเก่าออกแล้วหยุดไว้ก่อน​ ดีครับ​ เอาจริงผมกลัวว่าจะเป็นอันตราย​ หรือเปล่า?

9 ตอบกลับ

บ้านนี้จัดตั้งแต่ก่อนท้อง ท้องช่วง1-6เดือนยังไปทำฟันได้อยู่จร้า ตอนนี้ท้องไตรมาสที่3แล้วหมอบอกไปต่ออีกทีหลังคลอด แต่ถ้าคุนแม่แพ้ท้องไม่ไปก็ได้ ลองไปปรึกษาหมอจัดฟันดูนะคะ แล้วแต่คลีนิคแล้วแต่หมอ ทุกที่ไม่เหมือนกันคะ

ปล่อยไว้ก่อนก็ได้ค่ะ ทำฟันได้คือช่วงไตรมาส 2 อีกอย่างรอคลอดเลยก็ได้ค่ะ ค่อยเริ่มจัดที่ใหม่ ของเราก็จัดอยู่แต่ใกล้เสร็จแล้ว ตั้งแต่ที่รู้ว่าท้องจนตอนนี้จะ 8 เดือนแล้วก็ไม่ได้ไปทำฟันเลยค่ะ มาเจอโควิดอีกเลยต้องพักยาวเลย

4y ago

ขอบคุณ​มากครับคุณแม่

บ้านนี้จัดก่อนจะท้องค่ะ ลองไปปรึกษาคลินิกที่จะจัดใหม่ดูค่ะว่าจะยังไงบ้าง เพราะก้เสี่ยงช่วงตั้งครรภ์ที่จะต้องมาเอ๊กซเรย์ฟันเพราะมีรังสีและอิกหลายๆอย่างที่จะทำให้เกร็งมดลูก

4y ago

ขอบคุณ​มากครับคุณแม่​

บ้านถอดออกจร้ เพราะตั้งใจจะย้ายคลีนิค บังเอิญมีน้องพอดีเลยถอดออกรอคลอดน้องก่อนค่อนว่ากันอีกที😊

ปรึกษาหมอดีกว่าค่ะ ของเราท้องได้ 5 เดือนมีกำหนดครบ ถอดเหล็กออกพอดี ใส่รีเทอร์เนอร์พอดีค่ะ

4y ago

ค่ะ

ทางนี้ตั้งแต่ท้องก้อจน38wไม่ได้ไปทำเลยค่ะ รอคลอดถึงจะไปเปลี่ยนยาง

ตอนนี้เป็นกังวลเรื่องนี้มากเลยครับ​เรื่องการเอ็กซ์เรย์​

ถ้าต้องเอ็กซเรย์ ก็ควรงดก่อนจ้า

คลอดก่อนค่อยจัดค่ะ